Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng kết hợp với đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc khảo sát tại một số tỉnh thành phía Bắc Việt Nam.

Thứ ba - 31/07/2018 05:46
         Từ ngày 16 – 20/7/2018 Ban Quản lý Khu kinh tế do đồng chí Nguyễn Kiên Cường – Trưởng Ban và các phòng, ban liên quan đã đón tiếp và đưa đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, Trung Quốc do đồng chí  Lâm Thiên Lượng - Phó Chủ nhiệm Thường vụ Ban Quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng Đoàn, cùng đại diện các đơn vị : Ủy ban cải cách & phát triển thành phố Bách Sắc, Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc, Chính phủ nhân dân thành phố Tịnh Tây, Huyện Nà Po và Đại diện Công ty TNHH đầu tư Vạn Sinh Long; Công ty hữu hạn khai thác phát triển bất động sản Đỉnh Thịnh thành phố Tịnh Tây và Công ty hữu hạn biên mậu Mạnh Việt Quảng Tây cùng tiến hành khảo sát tại một số cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Lạng Sơn , Quảng Ninh và Thành phố Hải Phòng
         Ngày thứ nhất đại diện Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đón đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc nhập cảnh tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Việt Nam. Sau khi nhập cảnh đưa đoàn đại biểu phía Trung Quốc đi khảo sát lối mở Nà Ráy – Nà Đoỏng, huyện Trà Lĩnh. Sau đó đi di chuyển đến huyện Trùng Khánh khảo sát tại cửa khẩu Pò Peo và lối mở Đình Phong.
3 600 x 450
Đại diện hai đoàn khảo sát tại lối mở Nà Đoỏng, Trà Lĩnh

Ngày thứ hai: Đoàn đi khảo sát Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn: Khu kinh tế với tổng diện tích 394 km2, được thành lập từ năm 2008, là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Được phân thành hai khu chức năng chính là khu phi thuế quan và khu thuế quan, được quy hoạch thành một nút trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, với các ngành dịch vụ trung chuyển hàng hóa, vận tải, xuất nhập khẩu..v..v…
4 600 x 450
Hội đàm với Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn

Chiều cùng ngày đoàn đại biểu thành phố Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Văn Quyết – Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn và các Sở, Ngành liên quan đã tiến hành hội đàm với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng và đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, Trung Quốc. Các bên cùng thảo luận chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề quy hoạch, xây dựng, hình thức quản lý và những giải pháp phát triển khu kinh tế trong phạm vi quản lý.
          Ngày thứ ba: Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng và thành phố Bách Sắc đi tham quan Vịnh Hạ Long.
         Ngày thứ tư: Đoàn khảo sát tại khu vực Cảng Nam Đình Vũ,thành phố Hải Phòng là cảng 2 bến có thể tiếp nhận tải từ 20 nghìn đến 40 nghìn tấn, tổng vốn đầu tư là 6000 tỷ đồng, diện tích gần 60 ha, phục vụ trung chuyển cho các tuyến từ Hải Phòng đi Hongkong, singapore, nhật bản.
5 600 x 450
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại  Cảng Nam Đình Vũ

Tiếp đến đoàn khảo sát tại dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast do Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast làm chủ đầu tư với quy mô tổng lượng sản xuất 500.000 xe ô tô/năm và hướng đến công suất 1.000.000 xe ô tô/năm tùy theo nhu cầu thị trường, 100.000 xe máy điện, xe đạp điện/năm với diện tích dự kiến sử dụng là 335ha và tổng vốn đầu tư của dự án là  35 nghìn tỷ đồng.
        Sau khi khảo sát xong Cảng Hải phòng Đoàn khảo sát đã có buổi giao lưu với Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng. Các bên đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm quản lý và phối hợp trong công tác phát triển kinh tế biên giới, đồng thời đặt ra những mục tiêu cần thực hiện trong thời gian tới.
         Ngày thứ năm: Đoàn rời Thành phố Hải Phòng về Cao Bằng. Đến chiều cùng ngày, đoàn đến địa phận cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng và khảo sát thực địa tình hình quy hoạch phát triển tại đây.
         Sau khi khảo sát xong tại khu vực cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã tiễn đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc xuất cảnh qua cửa khẩu Sóc Giang về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến đi.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền - Chuyên viên phòng Quản lý Đầu tư