Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới và hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất

Thứ ba - 19/11/2019 10:43
Ngày 12 tháng 11 năm 2019 tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng – Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới và hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất tại cửa khẩu Trà Lĩnh. Thành phần đoàn công tác có đại diện các Bộ, Ngành Trung ương: Cục Anh ninh kinh tế, Bộ Công an; Cục Cửa khẩu – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc Phòng; Vụ Biên giới Việt – Trung, Uỷ ban biên giới quốc gia; Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng Cục Hải quan; Vụ thị trường châu Á  – châu Phi, Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương. Về phía tỉnh Cao Bằng, tham gia cùng đoàn kiểm tra có đ/c Nguyễn Kiên Cường, Trưởng ban, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng;  đ/c Đoàn Thị Ngọc phó Giám đốc Sở Công thương Cao Bằng và các đ/c Thành viên Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh.
Đồng chí Nguyễn Kiên Cường – Trưởng ban báo cáo tình hình với Đoàn công tác
Theo kế hoạch, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế kho, bãi  của Công ty TNHH sản xuất và xuất  khẩu thương mại Quang Anh và Công ty cổ phần dịch vụ cảng Hải Phòng. Qua kiểm tra nhận thấy hàng rào Kho bãi của doanh nghiệp chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật (do trong thời gian qua Ban Quản lý dự án đầu tư – Ban Quản lý khi kinh tế đang triển khai dự án mở rộng Đường vào Lối mở Nà Đoỏng). Đoàn đã yêu cầu Công ty sớm hoàn thành việc xây hàng rào tại kho bãi nêu trên và đại diện Lãnh đạo Công ty đã cam kết hoàn thành trước ngày 12/12/2019.
Đại diện Công ty TNHH sản xuất và xuất  khẩu thương mại Quang Anh báo cáo tình hình hoạt động với Đoàn công tác

Tiếp đó tại Hội trường Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh, Đoàn công tác đã nghe đồng chí Nguyễn Kiên Cường  - Trưởng Ban báo cáo chung về tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới và hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất trên địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng. Nhìn chung trong thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tốt Nghị định 69/2018/NĐ-CP, ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về kinh doanh tạm nhập, tái xuất; Thông tư số 12/2018/TT-BCT, ngày 15/6/2018 của Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại và Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Trên cơ sở đó hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, tái nhập chuyển khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Trà Lĩnh nói riêng và các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới trong khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng nói chung đã được các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, không có thêm những thủ tục, quy định khác gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Qua kiểm tra và nghe báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế cũng như các ý kiến của các thành viên trong Đoàn. Đồng chí Trần Quốc Toản – Phó Cục trưởng – Cục Xuất nhập khẩu đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung, bố trí đúng đủ thành phần tham gia đoàn của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng. Ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời nhắc nhở Doanh nhiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật và khắc phục ngay những tồn tại như đã nêu. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương Cao Bằng và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đôn đốc kiểm tra và báo cáo kết quả về Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương trước ngày 12/12/2019./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên - Trưởng ban Ban quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh