Đoàn đại biểu huyện Long Châu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc khảo sát tại một số khu vực lối mở cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa

Thứ ba - 31/07/2018 21:22
           Ngày 25 tháng 7 năm 2018, tại Cửa khẩu Tà Lùng huyện Phục Hòa. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng do ông Ngân Văn Pao, Phó Trưởng Ban - Trưởng đoàn cùng đại diện các phòng, ban liên quan, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thạch An, Đồn Biên phòng xã Đức Long và Hải quan cửa khẩu Tà Lùng đã có buổi đón tiếp và làm việc với phía đoàn đại biểu huyện Long Châu (Trung Quốc) do ông Lao Nhật Dũng, Phó Bí thư Huyện Ủy, Bí thư Ủy ban công tác Khu hợp tác kinh tế biên giới Long Châu làm Trưởng đoàn.
6 600 x 450 1
Lãnh đạo UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn gặp gỡ hai đoàn

Theo kế hoạch Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng sẽ đưa đoàn đại biểu huyện Long Châu đến cửa khẩu Nà Nưa (Lạng Sơn). Thành phần đón tiếp đoàn tại cửa khẩu Nà Nưa, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn do ông Đỗ Đức Thịnh, phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn và đại diện các lực lượng chức năng tại cửa khẩu  cùng tham gia.
7 600 x 450
Khảo sát tại lối mở Nà Lạn, địa phận huyện Thạch An

Sau khi dời địa phận tỉnh Lạng Sơn, đoàn đại biểu hai bên di chuyển đến lối mở Nà Lạn (huyện Thạch An) và cột mốc số 946 (huyện Phục Hòa) để tiếp tục chuyến khảo sát.

Tại những địa điểm khảo sát trên đồng chí Ngân Văn Pao đã giới thiệu cho phía đoàn Trung Quốc sơ bộ về khu kinh tế tỉnh Cao Bằng nói chung và khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng nói riêng. Trao đổi về tình hình quy hoạch, hệ thống giao thông và các tuyến đường thông đến lối mở Nà Lạn và cột mốc số 946. Trưởng đoàn hai bên cùng nhất trí quan điểm trong thời gian tới tích cực giao lưu, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác xây dựng phát triển kinh tế cửa khẩu.

Phía Trung Quốc đề nghị hai bên sẽ tăng cường hợp tác, cùng thống nhất lập biên bản để báo cáo cấp trên cho phép cặp lối mở Nà Lạn (Việt Nam) – Bó Cục (Trung Quốc) được xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch (hiện nay mới chỉ có hàng hóa của cư dân biên giới được xuất khẩu qua cặp lối mở này). Đồng thời mong muốn sẽ trao đổi, hội đàm để thống nhất ký biên bản cùng báo cáo lên cấp trên để xây dựng cặp chợ biên giới (lối mở) tại khu vực mốc 946 (xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa) và xây dựng hai địa điểm nêu trên trở thành lối thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa phụ,  thuộc cặp cửa khẩu Tà Lùng – Thủy Khẩu.

Qua trao đổi, hai bên đã nhất trí giao cho các địa phương liên quan (huyện Phục Hòa, huyện Thạch An của Cao Bằng, Việt Nam và huyện Long Châu, Trung Quốc) trao đổi, thống nhất ký biên bản để làm cơ sở báo cáo cấp trên xem xét cho phép cặp lối mở Nà Lạn (Việt Nam) – Bó Cục (Trung Quốc) được xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch; xây dựng cặp chợ biên giới (lối mở) tại khu vực mốc 946 (xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa); xây dựng cặp lối mở Nà Lạn (Việt Nam) – Bó Cục (Trung Quốc), chợ biên giới tại mốc 946 trở thành lối thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa phụ, thuộc cặp cửa khẩu Tà Lùng – Thủy Khẩu.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền - Chuyên viên phòng Quản lý Đầu tư