Đảng ủy BQL Khu kinh tế tỉnh dâng hương Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong (Thành phố)

Thứ năm - 02/06/2022 09:46

Nhân dịp kỷ niệm 118 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2022), chiều 01/6, Đoàn đại biểu Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh do đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh làm trường đoàn dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, phường Đề Thám (Thành phố).

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, phường Đề Thám (Thành phố).

Trong không khí trang nghiêm, đoàn bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao và những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Cao Bằng nói riêng.

Đồng chí liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đình Giong sinh ngày 01/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay là phường Đề Thám, Thành phố). Đồng chí có lòng yêu nước sâu sắc, sớm tiếp thu và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và trở thành người cộng sản đầu tiên của tỉnh. Năm 1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu (Trung Quốc). Đồng chí là người trực tiếp chỉ đạo thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh ngày 01/4/1930 tại Nặm Lìn, xã Hoàng Tung (Hòa An).

Tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng năm 1935, đồng chí được bầu vào Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (khóa I), phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ Chỉ huy trưởng bộ đội Nam tiến. Dù ở cương vị nào, từ Chỉ huy Bộ đội Nam tiến, Chính ủy Giải phóng quân Nam Bộ, Khu bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9, Khu 6, đồng chí đều đề ra những chủ trương đấu tranh đúng đắn trên các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao. Đồng chí đã anh dũng hy sinh ngày 17/4/1947 tại mặt trận Ninh Thuận năm 1947.

Với công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, năm 1998, đồng chí được Đảng, Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh; năm 2009, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; tháng 11/2018; năm 2018, tại phiên họp ngày 07/11/2018, Bộ Chính trị khóa XII công nhận bổ sung đồng chí Hoàng Đình Giong vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đoàn đại biểu dâng hương tại Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong, phường Đề Thám (Thành phố).

Trước anh linh của đồng chí Hoàng Đình Giong, Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nguyện tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng; tập trung lãnh đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Quan tâm công tác phát triển Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh; tổ chức các đợt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú gắn với nhiệm vụ chuyên môn.

Không ngừng vận dụng sáng tạo và cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với đặc điểm, tình hình đơn vị, xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá lãnh đạo đảnh viên, quần chúng không ngừng học tập và trau đồi đạo đức cách mạng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đề ra. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở cửa khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Nguồn tin: Nguồn Báo Cao Bằng.