Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng Hội đàm lần thứ 7 với đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Thứ ba - 31/07/2018 05:31
            Ngày 16/7/2018 được sự nhất trí của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng. Ban Quản lý Khu kinh tế đã tiếp đón và tổ chức cuộc Hội đàm lần thứ 7 theo định kỳ với đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
            Đoàn đại biểu của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh làm Trưởng đoàn, tham dự có đại diện lãnh đạo Sở, Ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư; Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; lãnh đạo các huyện: Trà Lĩnh, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông và đại diện một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.
           Đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)  do đồng chí Lâm Thiên Lượng, Phó Chủ nhiệm Thường vụ Ban Quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới Thành phố Bách Sắc làm Trưởng đoàn
          Nội dung hội đàm lần này trao đổi về tình hình triển khai quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động phát triển kinh tế cửa khẩu và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác hợp tác giữa hai bên.

1 600 x 450
Đoàn đại biểu hai bên tiến hành cuộc Hội đàm

Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thiết thực, hợp tác dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, cùng nhau hoạch định phát triển; trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được. Hai bên đã thống nhất một số nội dung sau:
Đồng ý tiếp tục thúc đẩy xây dựng dự án thí điểm Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh, Việt Nam – Long Bang, Trung Quốc, bàn bạc giải quyết các vấn đề và khó khăn gặp phải trong quá trình xây dựng và vận hành dự án, tiếp tục đệ trình các cơ quan cấp trên để đưa Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh, Việt Nam – Long Bang, Trung Quốc vào “ Phương án tổng thể chung các Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc”.
        Nhất trí đẩy nhanh công tác báo cáo cấp trên mỗi bên làm tốt công tác nâng cấp cửa khẩu Trà Lĩnh, Việt Nam - Long Bang, Trung Quốc lên cửa khẩu quốc tế và mở rộng đến lối vận tải hàng hóa Nà Ráy - Nà Đoỏng. Hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng liên quan, đảm bảo làm tốt công tác chuẩn bị khai thông lối vận tải hàng hóa Nà Ráy - Nà Đoỏng, tranh thủ nhanh chóng đưa vào sử dụng.

2 600 x 450
Trưởng đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản ghi nhớ

Thực hiện tốt nhận thức chung đạt được tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban công tác liên hợp giữa Quảng Tây, Trung Quốc và 04 tỉnh biên giới Việt Nam về việc " tăng cường xây dựng hạ tầng giao thông cặp chợ Đình Phong - Tân Hưng, sớm chính thức mở điểm cặp chợ biên giới". Phía Trung Quốc cần tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng chợ cư dân biên giới Tân Hưng, cố gắng sớm thông qua nghiệm thu của cơ quan liên kiểm. Phía Việt Nam cần đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng chợ biên giới Đình Phong, tranh thủ nhanh chóng hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng. Đồng thời hai bên cần tăng cường báo cáo cấp trên, tranh thủ nhanh chóng giải quyết những vấn đề liên quan tại điểm cặp chợ biên giới Đình Phong, Việt Nam - Tân Hưng, Trung Quốc như: san lấp khu vực hố lõm, xây dựng hàng rào đường biên giới quốc gia...
          Hai Bên đồng ý xin phép cấp trên, tranh thủ có sự phê chuẩn để tiến hành xây dựng điểm cặp chợ biên giới, Kéo Yên, Việt Nam - Mạnh Ma, Trung Quốc, tranh thủ nhanh chóng hoàn thành xây dựng và vận hành đưa vào sử dụng.

Kịp thời thông báo cho nhau về tiến độ xây dựng cầu chuyên dụng hàng hóa Sóc Giang, Việt Nam – Bình Mãng, Trung Quốc. Đẩy nhanh công tác báo cáo cấp trên về việc xây dựng cầu chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cửa khẩu Sóc Giang, Việt Nam - Bình Mãng, Trung Quốc. Tranh thủ sớm đạt được sự phê chuẩn của Ủy ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc để thực hiện, nỗ lực trong năm 2018 hoàn thành các công việc chuẩn bị, đến năm 2019 khởi công xây dựng.
Tăng cường phối hợp trao đổi với nhau trong quá trình lập quy hoạch cửa khẩu Pò Peo, Việt Nam với Khu kinh tế Nhạc Vu, Trung Quốc, kịp thời thông báo tình hình tiến độ quy hoạch, trưng cầu ý kiến lẫn nhau, đảm bảo quy hoạch hai bên kết nối với nhau, thực hiện kết nối ngành nghề hai Bên, bổ sung ưu thế cho nhau, hợp tác cùng thắng.
          Trong thời gian Hội chợ giao dịch triển lãm nông nghiệp hiện đại Trung Quốc - Asean (Bách Sắc) năm 2018, tổ chức Liên hoan giao lưu doanh nghiệp Việt -  Trung năm 2018 tại thành phố Bách Sắc, Trung Quốc, mỗi bên bố trí cho trên 20 doanh nghiệp tham gia, tiến hành giao lưu trọng điểm về các lĩnh vực như: gia công thương mại sản phẩm nông hải sản, thương mại thiết bị máy móc nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng cửa khẩu...vv.
         Thời gian Hội đàm lần thứ 8 giữa hai Bên sẽ được tổ chức tại thành phố Bách Sắc (Trung Quốc), thời gian cụ thể và nội dung hội đàm sẽ do hai Bên trao đổi thống nhất../.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền - Chuyên viên phòng Quản lý Đầu tư