Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng làm việc với Đoàn đại biểu huyện Long Châu - Quảng Tây - Trung Quốc

Sáng ngày 25 tháng 12 năm 2014, Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu huyện Long Châu (Quảng Tây- Trung Quốc) gồm đại diện Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Thủy Khẩu- Long Châu, Viện nghiên cứu hợp tác kinh tế, thương mại quốc tế (thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc) do đồng chí Lưu Gia Nghĩa- Phó bí thư huyện ủy, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Thủy Khẩu, Long Châu làm trưởng đoàn.
Trong buổi làm việc, lãnh đạo hai Bên đã trao đổi thông tin liên quan tới quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng - Việt Nam), Khu hợp tác kinh tế biên giới huyện Long Châu (Quảng Tây - Trung Quốc); phương hướng hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu của hai bên. Đồng chí Lưu Gia Nghĩa đại diện đoàn Long Châu thông báo cho phía Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng thông tin hiện nay phía huyện Long Châu đang xây dựng quy hoạch và xin chính phủ Trung Quốc thành lập Khu hợp tác kinh tế biên giới huyện Long Châu với diện tích 300 ha bao gồm các lĩnh vực: Thương mại, sản xuất chế biến, bảo thuế, Logistics, du lịch. Đồng thời, phía Long Châu cũng bày tỏ mong muốn phía Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng xin cấp trên nâng cấp Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng thành Khu hợp tác kinh tế biên giới. Phía huyện Long Châu cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc hiện cũng rất quan tâm tới việc phát triển kinh tế khu vực này. Hiện nay, khu vực biên giới Việt Nam- Trung Quốc chưa có mô hình khu hợp tác kinh tế biên giới nào thành công, nếu như xây dựng thành công mô hình ở đây sẽ thuận lợi cho việc thu hút được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ hai nước cũng như thu hút được các nhà đầu tư tới đầu tư tại đây. Phía huyện Long Châu cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ phát triển khu hợp tác kinh tế biên giới lên thành Khu hợp tác kinh tế qua biên giới.
Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng làm việc với Đoàn đại biểu huyện Long Châu

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngân Văn Pao - Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã đại diện Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng giới thiệu về quy hoạch của Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng, định hướng phát triển trong tương lai  cũng như những thông tin có liên quan mà phía Chính quyền huyện Long Châu cũng như Viện nghiên cứu hợp tác kinh tế, thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc quan tâm. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn phía huyện Long Châu và phía Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng tăng cường giao lưu hợp tác, trao đổi thông tin để góp phần thúc đẩy kinh tế cửa khẩu hai bên cùng phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống của cư dân khu vực biên giới Tà Lùng (Cao Bằng- Việt Nam) và Thủy Khẩu (Quảng Tây- Trung Quốc). Đồng chí Ngân Văn Pao hứa sẽ đưa những nội dung của buổi làm việc trình lên cấp trên xem xét và giải quyết.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo hai bên cũng thống nhất sẽ có một buổi làm việc chính thức về trao đổi quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng- Việt Nam) và quy hoạch Khu hợp tác kinh tế biên giới Long Châu (Quảng Tây- Trung Quốc).
Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp trong bầu không khí hợp tác, hữu nghị giữa hai bên./.

Tác giả bài viết: Chu Thanh Long - BQLCK Tà Lùng

Nguồn tin: kktcaobang.gov.vn: