Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đón tiếp và làm việc với Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc

Với tiêu chí cởi mở và luôn chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu về môi trường đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu nói riêng và địa bàn tỉnh Cao Bằng nói chung. Ngày 25/02/2019 Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã nhất trí chủ trương cho Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp đón và làm việc với Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc.
         Đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Lãnh đạo Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng và Lý Vạn đón đoàn tại Cửa khẩu Tà Lùng. Đoàn Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc do ông Lưu Khang Quyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền (Hội trưởng Thương hội Giang Tây) Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng Đoàn, cùng đại diện các thành viên.
         Sau khi đón đoàn doanh nghiệp Trung Quốc nhập cảnh tại cửa khẩu Tà Lùng, Việt Nam. Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế đã đưa đoàn đi khảo sát thực địa tại khu vực Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.
         Tại đây đoàn đã được lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế giới thiệu trực tiếp về quy hoạch, cơ sở hạ tầng và những vấn đề liên quan khác trong khu vực. Nhà đầu tư sau khi được trực tiếp tới địa điểm có ý tưởng đầu tư và được giới thiệu về tình hình tại Bản Khoòng đã bày tỏ sự quan tâm tạo điều kiện để dự án được triển khai thực hiện trong năm 2019.
Hai bên tổ chức cuộc họp tại phòng họp Ban quản lý khu kinh tế
             Chiều cùng ngày, Ban Quản lý khu kinh tế tổ chức cuộc họp với Đoàn Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc.
Chủ trì cuộc họp, phía tỉnh Cao Bằng - Việt Nam do đồng chí Hoàng Cao Bái, Phó Trưởng ban; cùng tham dự có đ/c Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban,  đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn và Lãnh đạo Ban Quản lý cửa khẩu Lý Vạn. Đoàn doanh nghiệp do ông Lưu Khang Quyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng Đoàn cùng với 02 thành viên đoàn tham dự cuộc họp.
           Với mong muốn tìm hiểu về môi trường đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Cao Bằng. Đồng thời sau khi đi thực tế khảo sát thực địa tại địa bàn có ý định đầu tư ( Khu vực Bản Khoòng xã Lý Quốc huyện Hạ Lang). Công ty hữu hạn tập đoàn đầu tư Thiên Hòa Thịnh Huyền Quảng Tây, Trung Quốc đã giới thiệu sơ qua về hạng mục đầu tư với những nội dung cơ bản như sau:
           Tập trung quy hoạch xây dựng Khu kiểu mẫu hợp tác tự do thương mại hai bên Việt – Trung (Cặp chợ thương mại hai bên); Điểm tập kết hàng hóa, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ tổng hợp quản lý giám sát của Hải Quan; Cửa hàng miễn thuế cửa khẩu Bản Khoòng; Khu ẩm thực; Cửa hàng giới thiệu đặc sản vùng miền; Gia công chế biến và xây dựng Trung tâm logistics. Với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 600 mẫu ( khoảng 40 ha), trong đó tổng diện tích xây dựng là 162.580 m2; Tổng mức đầu tư khoảng 600 triệu nhân dân tệ; Tiến độ xây dựng 24 tháng; Sau khi hoàn thành hạng mục đưa vào sử dụng giá trị sản lượng hàng năm trên 1.500 tỷ nhân dân tệ, thuế hàng năm khoảng trên 150 triệu nhân dân tệ, tạo công ăn việc làm cho 560 người đem lại lợi ích kinh tế và ổn định đời sống xã hội.
          Sau khi nghe Công ty trình bày và giới thiệu sơ lược về quy mô đầu tư, Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế đã bày tỏ sự hoan nghênh và ủng hộ chủ trương đầu tư của Công ty và giới thiệu về chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh như: Ưu đãi về tiền thuê đất; Ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; Ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu ..v..v.. và hỗ trợ một số điều kiện về hạ tầng cơ sở. Mặt khác Cao Bằng thuộc địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên được hưởng mức ưu đãi cao nhất của Chính phủ; Ngoài ra còn cung cấp những thông tin về quy hoạch, đất đai, về trình tự thủ tục, giải đáp những thắc mắc chưa rõ cho phía Trung Quốc.
           Qua quá trình trao đổi phía nhà đầu tư Trung Quốc đã được cung cấp một  số thông tin cần tìm hiểu và chủ trương hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2019 và giai đoạn 2019- 2020. Trên cơ sở này, Công ty sẽ tiến hành nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư và lập bản thuyết minh chi tiết về dự án đầu tư và thông tin sang phía Ban để tiếp tục được hướng dẫn. Đây là một trong những hoạt động cụ thể để thực hiện cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Cao Bằng năm 2018 của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng/.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền - Chuyên viên phòng Quản lý Đầu tư