Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng tham dự Hội chợ triển lãm nông nghiệp hiện đại Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8

Nhận lời mời của Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc. Được sự đồng ý của UBND tỉnh Cao Bằng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đoàn đại biểu gồm 12 người trong đó có đại diện 8 doanh nghiệp tham gia, do đ/c Lê Thành Chung – Trưởng Ban làm Trưởng đoàn
Đoàn đại biểu tại lễ khai mạc hội chợ
Sáng ngày 27/11 Đoàn đại biểu phía Ban Quản lý tỉnh đến huyện Điền Dương , Thành phố Bách Sắc tham dự Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm nông nghiệp hiện đại Trung Quốc – ASEAN lần thứ 8.

Hội chợ có sự tham dự đông đủ đại diện các nước trong khối ASEAN như : Việt Nam, Thái Lan, Lào, Indonesia, Malaixia, Sinhgapo, Myanma, Philipin và Hàn Quốc. Đây là nhịp cầu để thu hút đầu tư, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực xuất khẩu hàng nông sản.

Ngay sau lễ khai mạc hội chợ, Đoàn đã đi khảo sát một số công ty trong Khu Công nghiệp tại huyện Điền Dương. Trong đó nổi bật có Công ty TNHH công nghiệp xe Hảo Thời Tiệp, là công ty chủ yếu thiết kế, sản xuất và tiêu thụ hàng chục loại xe như: xe điện ba bánh, xe điện hai bánh, xe chở rác, xe bán đồ ăn...chạy bằng điện, dự án với tổng mức đầu tư 286 triệu NDT, quy hoạch sử dụng đất 178 mẫu, đây là một trong những dự án có quy mô lớn tại thành phố Bách Sắc.

Tại hầu hết các địa điểm khảo sát, đại diện các Công ty đều bày tỏ mong muốn mở rộng mạng lưới tiêu thụ ra các nước trong khu vực ASEAN đặc biệt là với nước láng giềng như Việt Nam.
Đoàn khảo sát tại Công ty sản xuất xe điện
Đặc biệt trong chuyến công tác tại Bách Sắc-Trung Quốc, ngày 28/11 Đoàn đã có cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc. Thông qua những ý kiến trao đổi thẳng thắng, trên tinh thần hợp tác hữu nghị hai bên đã đạt được nhận thức chung: Tăng cường hơn nữa xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc) và nâng cấp cặp cửa khẩu này thành cửa khẩu Quốc tế; đồng thời xin ý kiến Chính phủ  để nơi đây thành cửa khẩu xuất nhập khẩu hoa quả tươi; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực biên giới; Thúc đẩy việc đầu tư phát triển cửa khẩu Bình Mãng – Sóc Giang để nâng cấp thành cửa khẩu Song Phương; Tăng cường trao đổi giao lưu phát triển kinh tế biên giới giữa hai bên...
Quang cảnh cuộc hội đàm
Lãnh đạo hai bên khẳng định siết chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên, cùng nhau trao đổi thông tin kịp thời, giải quyết những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy kinh tế biên giới phát triển phồn vinh, bền vững.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng xuất cảnh qua cửa khẩu Long Bang – Trà Lĩnh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên – Trưởng phòng Quản lý đầu tư