Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tọa đàm kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển (21/9/2010 - 21/9/2020)

Chiều 18/9, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển (21/9/2010 - 21/9/2020). Đến dự có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng; Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Quản lý Khu công nghiệp, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc; các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh qua các thời kỳ.

Các đại biểu dự buổi tọa đàm

Ngày 21/9/2010, Ban Quản lý KKT tỉnh được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 ban quản lý cửa khẩu và Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đề Thám. Hiện nay, Ban có 3 phòng chuyên môn, 6 đơn vị trực thuộc với tổng số 141 công chức, viên chức và người lao động. Thực hiện công tác tham mưu cho tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách quản lý, định hướng thúc đẩy phát triển khu kinh tế cửa khẩu (KTTCK), KCN.

Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết 100% thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; cắt giảm 48/56 TTHC với thời gian 365 ngày; giải quyết TTHC đảm bảo chất lượng theo đúng quy định; 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn hoặc trước hạn, không có hồ sơ quá hạn, tồn đọng; Ban thẩm định hồ sơ cấp mới 100 giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn KKT, KCN tỉnh. Định kỳ hằng năm tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư.

Công tác quản lý thu hút đầu tư có những chuyển biến rõ rệt, thu hút một số tập đoàn, nhà đầu tư các dự án lớn như: Khu trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực Cửa khẩu Trà Lĩnh với số vốn đăng ký trên 6.000 tỷ đồng; Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng tại khu vực Cửa khẩu Tà Lùng với số vốn đăng ký 4.300 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn ngân sách Nhà nước bố trí cho đầu tư KKTCK, KCN 859,406 tỷ đồng tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện 31 công trình, dự án phát triển kết cấu hạ tầng trọng tâm, trọng điểm (21 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, 10 dự án đang triển khai thực hiện). Tổng thu ngân sách  đối với các hoạt động tại cửa khẩu, lối mở trên 3,8 nghìn tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng bình quân 9,3%/năm. Chỉ tính riêng nguồn thu ngân sách này đã đóng góp cho tổng dự toán thu ngân sách trên địa bàn tỉnh khoảng 30 - 35%/năm.

Ban Quản lý KKT tỉnh tổ chức hội đàm với các cơ quan liên quan tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trên 30 lần; các ban quản lý cửa khẩu trực thuộc Ban chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì trao đổi thường xuyên với các cơ quan chức năng của Trung Quốc. Duy trì công tác giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các thành viên trong Câu lạc bộ Ban Quản lý các KKT, KCN các tỉnh phía Bắc, Cụm thi đua Miền núi phía Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh tặng Bằng khen cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh biểu dương những đóng góp của Ban Quản lý KKT tỉnh trong 10 năm qua. Đề nghị Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh hoạch định chính sách phát triển các KKTCK, KCN đáp ứng yêu cầu quá trình phát triển của tỉnh; tạo sự chuyển biến trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả các KKTCK, KCN, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư; khẩn trương hoàn thiện công đoạn xây dựng hạ tầng KCN Chu Trinh, thu hút các nhà đầu tư vào KCN. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và sở liên ngành kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch, xây dựng tại các KKTCK; tham mưu triển khai hiệu quả Đề án phát triển tổng thể KKT. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng ngày càng cao trong tình hình mới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Ban Quản lý KKT kỷ niệm 10 năm thành lập; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thành lập Ban Quản lý KKT tỉnh.

Minh Tuyền

Tác giả bài viết: Minh Tuyền