Đoàn công tác của Sở Công thương kiểm tra tình hình xuất, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại cửa Sóc Giang tỉnh Cao Bằng

Ngày 28/9/2021, Đoàn công tác của Sở Công thương do đồng chí Nông Văn Khương, phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đến kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và làm việc với Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng, Ban
Quản lý Khu kinh tế tỉnh. Đoàn công tác đã kiểm tra, nắm tình hình tại cửa khẩu Sóc Giang huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Qua báo cáo của Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang và các Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Sóc Giang, cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại đây gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19.
1
Đoàn công tác kiểm tra tại cửa khẩu Sóc Giang
Theo báo cáo của Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang, kim ngạch xuất nhậpkhẩu hàng hóa đến tháng 9 năm 2021 đạt trị giá 43.881.185 USD. Trong đó, kimngạch xuất khẩu đạt 43.653.022 USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 28.163 USD. Thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu đạt 465.314.875 đồng; Thu phí Kiểm dịchY tế đạt 92.865.000 đồng, thu phí kiểm dịch thực vật đạt 100.814.000 đồng; Tổngsố lượt người xuất nhập cảnh 7.394 lượt người trong đó trao trả 69 công dânTrung Quốc và tiếp nhận 181 người Việt Nam do Trung Quốc trao trả; Tổng sốlượt xe vào cửa khẩu là 573 xe.
2
Đ/c Nông Văn Khương, Phó giám đốc Sở Công thương, trưởng Đoàn công tác chủ trì cuộc họp
Trước những diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng từ dịch Covid-19, để triển khai công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Thông báo kết luận số 2330/TB-UBND, ngày 01/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 8 năm 2021. Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang đã chủ động phối hợp với các đơn vị, lực lượng tại cửa khẩu Sóc Giang triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn và triển khai quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu. Đồng thời triển khai các công tác, biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu.
3
Đ/c Lô Minh Tuyên – Trưởng Cửa khẩu báo cáo tình hình hoạt động tại cửa khẩu Sóc Giang

Làm việc với Đoàn công tác, đ/c Lô Minh Tuyên - Trưởng Cửa khẩu đã báo cáo về tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa trong thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Lực lượng chức năng tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ các mặt hàng nông sản, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2021.
Tại buổi làm việc đ/c Nông Văn Khương – Trưởng đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của Lãnh đạo Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang, đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các Lực lượng chức năng tại cửa khẩu, kịp thời cập nhật diễn biến tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phục vụ công tác điều hành chung của Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như triển khai các biện pháp, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu diễn ra ổn định bên cạnh việc đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ báo cáo Bộ Công thương và UBND tỉnh có những biện pháp nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Đồng chí Trưởng đoàn đề nghị Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phối hợp công tác chặt chẽ với các Lực lượng chức năng tại cửa khẩu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên - Trưởng Ban QL Cửa Khẩu Sóc Giang