Đoàn công tác tỉnh Lai Châu học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng

Chiều 23/5, đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính đến học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức, quy hoạch xây dựng và vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (Quảng Hòa). Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, một số sở, ngành và các đơn vị chức năng làm việc tại Trạm Kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính tham quan Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (Quảng Hòa).

Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng hiện có 38 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc chủ trương đầu tư với tổng nguồn vốn 5.615 tỷ đồng và 20 triệu USD, trong đó có 12 dự án FDI với tổng nguồn vốn đăng ký thực hiện 399 tỷ đồng và 20 triệu USD; 26 dự án trong nước với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư 5.216 tỷ đồng.

Hiện có 11 dự án bến bãi bốc xếp hàng hóa đã đi vào hoạt động ổn định cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa; các thủ tục hành chính tại cửa khẩu thực hiện đồng bộ, nhanh chóng, tiện lợi. Thủ tục Hải quan (Thông quan điện tử) được giải quyết nhanh chóng, giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế cửa khẩu như: xây dựng cầu ngang qua đường biên giới, phương tiện giao thông qua cửa khẩu; chính sách thu hút đầu tư; các thủ tục trong xây dựng cửa khẩu quốc tế; công tác đối ngoại, công tác phối hợp với nước bạn thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu; giải quyết các vụ việc trên biên giới; vai trò của cấp huyện trong phát triển kinh tế cửa khẩu; kinh nghiệm trong việc tổ chức kết nghĩa hữu nghị giữa hai huyện biên giới, thị trấn biên giới, xóm biên giới...

Tất cả những ý kiến trao đổi từ phía tỉnh Lai Châu đã được tỉnh Cao Bằng giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm trong suốt quá trình xây dựng, tổ chức hoạt động tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính đánh giá cao những kết quả mà Cao Bằng đã đạt được trong việc quy hoạch, xây dựng và tổ chức hoạt động Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng. Đây là bài học kinh nghiệm quý báu giúp tỉnh Lai Châu áp dụng vào thực tiễn quá trình quy hoạch, xây dựng, nâng cấp Cửa khẩu Quốc gia Ma Lùng Thàng (Lai Châu) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) thành cặp cửa khẩu quốc tế.

Mong muốn trong quá trình xây dựng, nâng cấp, hai tỉnh cùng hướng tới xây dựng cửa khẩu quốc tế ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho nguồn thu ngân sách địa phương và thiết thực góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng và Lai Châu.

Nhân dịp này, đoàn công tác đến tham quan công trình cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc).

Nguồn tin: Báo Cao Bằng: