Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh

Sáng 13/5, Đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Lãnh đạo một số Sở, ngành, UBND Thành phố, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ và tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH, kế hoạch đầu tư công quý I/2022 tại Ban Quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh.
          Đại diện Lãnh đạo BQLKKT tỉnh đ/c Lý Quốc Khánh - Phó trưởng Ban đã báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ và tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH, kế hoạch đầu tư công quý I/2022
anh 1 bai 7
Đ/c Lý Quốc Khánh - Phó trưởng Ban báo cáo tại buổi làm việc
          Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, BQLKKT tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch thực hiện nội dung đột phá phát triển kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2022 - 2025 trình Ban Chỉ đạo thực hiện các nội dung đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đã được thông qua. Nghiên cứu xây dựng báo cáo đề xuất UBND tỉnh phương án triển khai Khu vực chỉ định thí điểm và xây dựng vùng xanh an toàn dịch bệnh đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển, hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn. Phối hợp với đơn vị tư vấn chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh đến năm 2040, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 4 dự án với tổng vốn đăng ký 36,2 tỷ đồng; quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án. Ban hành kế hoạch làm việc với các nhà đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ trên địa bàn Khu kinh tế tỉnh, đã làm việc với 4 nhà đầu tư có dự án triển khai chậm tiến độ và thống nhất phương án triển khai thực hiện dự án đầu tư trong thời gian tới. Thực hiện kế hoạch đầu tư công quý I, tổng vốn đầu tư công được giao đến nay là 110,215 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân đến ngày 31/3/2022 là 155,829 triệu đồng; ước lũy kế giải ngân đến ngày 30/6/2022 là 27,7 tỷ đồng, đạt 25,13% kế hoạch vốn giao.
          BQLKKT tỉnh kiến nghị: (1) UBND tỉnh sớm cho ý kiến chỉ đạo nội dung đề xuất phương án triển khai Khu vực chỉ định thí điểm và xây dựng vùng xanh an toàn dịch bệnh đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển, hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn. (2) Cho phép nhà đầu tư hiện đang triển khai dự án chậm tiến độ tiếp tục thực hiện dự án và điều chỉnh tiến độ dự án, yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án theo tiến độ điều chỉnh; nếu sau khi được điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, từ nay đến hết ngày 31/12/2022 nhà đầu tư không thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. (3) UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét ban hành hướng dẫn, điều chỉnh giá vật liệu, điều chỉnh giá hợp đồng đối với những loại vật liệu tăng đột biến trong thời gian vừa qua; chỉ đạo UBND các huyện, Thành phố đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của các dự án; chỉ đạo UBND các huyện biên giới có công trình, dự án thực hiện trao đổi, hội đàm thống nhất các nội dung theo trình tự đã được quy định tại Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được ký giữa chính phủ 2 nước. (4) Sớm thẩm định, trình HĐND xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án được UBND tỉnh giao nhiệm vụ lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư bao gồm các dự án Trung tâm điều hành, cổng và giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Chu Trinh; Phát triển quỹ đất xây dựng khu tái định cư – khu dân cư Cửa khẩu Pò Peo; điều chỉnh chủ trương hạ tầng Cửa khẩu Trà Lĩnh (khu tái định cư và hệ thống đường giao thông).
          Tại buổi làm việc, lãnh đạo BQLKKT tỉnh và các sở, ngành có ý kiến về: vấn đề thu hồi dự án, công tác giải ngân, thu ngân sách, tiền thuê đất, rà soát việc giao đất…
anh 2 bai 7 1
Đ/c Nguyễn Trung Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo nhất trí với phương án triển khai Khu vực chỉ định thí điểm và xây dựng vùng xanh an toàn dịch bệnh đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển, hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn. Đề nghị BQLKKT tỉnh sớm triển khai các nội dung liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư; đối với công tác quản lý tài nguyên, rà soát lại và triển khai sớm  các địa chỉ đấu giá, diện tích, trình tự thủ tục liên quan đến sử dụng đất; rà soát xem xét lại hợp đồng thuê đất đối với dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng của Công ty cổ phần trang trại bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng; cho ý kiến chỉ đạo rả soát lại tất cả các diện tích đất mà tỉnh đã giao cho Ban, chưa giao và quy trình giao đất cho doanh nghiệp; về giải phóng mặt bằng, chủ động phối hợp các địa phương, nhất là vấn đề cơ chế, chính sách; tiếp tục triển khai các bước liên quan việc xây dựng vùng xanh, nhất là đối với khu vực các cửa khẩu Sóc Giang, Trà Lĩnh; tiếp tục phối hợp các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư. Đối với các dự án hiện đang vướng mắc, tỉnh sẽ sớm làm việc với Ban và các sở liên quan để có phương án tháo gỡ khó khăn.
          Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại Khu công nghiệp Chu Trinh (Thành phố).
anh 3 bai 7
Đoàn Công tác đi kiểm tra tại Chu Trinh

Nguồn tin: Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Quản lý đầu tư, quy hoạch xây dựng, tài nguyên và môi trường.