Hội Đàm: Tổng kết về tình hình hợp tác phát triển biên giới năm 2015 giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng với Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, Trung Quốc

Theo tinh thần hợp tác phát triển kinh tế biên giới giữa hai bên, ngày 21 tháng 12 năm 2015 Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc do đ/c Tăng Vân – Phó Ban thường vụ làm trưởng đoàn đã có chuyến sang thăm và Hội đàm tại tỉnh Cao Bằng.
Đón tiếp và làm việc với Đoàn Trung Quốc về phía tỉnh Cao Bằng gồm có đ/c Lê Thành Chung – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh làm trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế; Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương, UBND huyện Trà Lĩnh, UBND huyện Hà Quảng, Văn phòng Tỉnh ủy và đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc.
Quang cảnh buổi hội đàm
Tại buổi hội đàm đồng chí Lê Thành Chung – Trưởng đoàn phía tỉnh Cao Bằng đã tổng kết, đánh giá một số nội dung về công tác đối ngoại và tình hình phát triển kinh tế cửa khẩu trong năm 2015.
Đoàn đại biểu hai bên cùng nhau trao đổi công việc
Sau khi lắng nghe những ý kiến phát biểu của đ/c Lê Thành Chung - Trưởng Ban, đại biểu hai bên đã có những ý kiến trao đổi, giao lưu với nhau. Trên tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị hai bên đã cùng nhau định hướng một số nội dung công tác trong thời gian tới như sau: Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác kinh tế cửa khẩu, nhằm phát huy và khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của khu kinh tế cửa khẩu. Đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu Trà Lĩnh – Long Bang, nhất là kho hàng, bến bãi và kết nối giao đường giao thông; tiếp tục tích cực đề xuất lên lãnh đạo cấp trên nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang lên cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu Sóc Giang- Bình Mãng lên cửa khẩu quốc gia; Thống nhất tiếp tục cùng nhau giám sát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường kết nối khu vực Nà Đoỏng(Việt Nam) – Nà Ráy(Trung Quốc); Nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu hội đàm  kịp thời cùng nhau trao đổi thông tin và hiệp thương giải quyết; cùng nhau phối hợp tốt công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã có chuyến khảo sát thực địa tại Khu kinh tế cửa khẩu Trà lĩnh, kiểm tra thực hiện quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng và điểm đấu nôi khu vực Nà Đoỏng (Việt Nam) – Nà Ráy (Trung Quốc).
Khảo sát tại Khu vực Nà Đoỏng, huyện Trà Lĩnh
Trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Phấn đấu hoàn thành khu hợp tác biên giới Trà Lĩnh – Long Bang góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa  Trung Quốc –ASENAN nói chung và Việt Nam – Trung Quốc nói riêng./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên – Trưởng phòng Quản lý đầu tư