Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Hội nghị sơ kết công tác chính quyền 6 tháng đầu năm 2021

Chiều ngày 07 tháng 7 năm 2021, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đã tiến hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Thành phần dự Hội nghị có: lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.

image 1 6
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021.
          Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát đã tác động lớn đến việc phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế biên mậu và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các ngành, các cấp, sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Ban cùng với sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, trong 6 tháng đầu năm 2021, về cơ bản Ban Quản lý đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
        Xác định con người và bộ máy luôn là yếu tố then chốt, quyết định tới hiệu quả công việc, trong 6 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo Ban luôn quan tâm tới công tác tổ chức, bộ máy; tạo điều kiện để công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Đồng thời quan tâm, chú trọng đặc biệt tới công tác cải cách hành chính, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc thời gian giải quyết TTHC theo thời gian đã được cắt giảm. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã tiếp nhận 34 hồ sơ, trả kết quả 27 hồ sơ đúng hạn, 01 hồ sơ chưa đến hạn trả kết quả, rút 02 hồ sơ, 04 hồ sơ tạm dừng chờ nhà đầu tư bổ sung.
       Ban Quản lý cũng luôn chủ động tham mưu, xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ban. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã tham mưu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển KKTCK tỉnh Cao Bằng năm 2021 và tham mưu xây dựng 02 văn bản quy phạm pháp luật.
      Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 02 dự án với tổng số vốn đăng ký là 68 tỷ đồng; Điều chỉnh 08 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Trình UBND tỉnh điều trình chủ trương đầu tư 03 dự; Thông báo ký quý đầu tư của 02 dự án; Quyết định ngừng hoạt động của dự án đầu tư Khu trung chuyển hành hóa xuất nhập khẩu tại huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng; chấp thuận tổng mặt bằng quy hoạch và phương án kiến trúc công trình cho 05 dự án; Cấp phép xây dựng cho 01 dự án; Báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng thẩm định Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040; Tiến hành tổ chức thẩm định nhu cầu sử dụng đất đồng thời thẩm định điều kiện cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 06 dự án; Tổ chức thẩm định bổ sung nhu cầu sử dụng đất đồng thời thẩm định điều kiện cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để mở rộng 01 dự án.
       Tiếp tục theo dõi tình hình quản lý, sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế cửa khẩu; cấp Giấy xác nhận không thuộc diện cấp phép lao động cho 01 lao động của công ty cổ phần đầu tư SANG JI.
         Kết quả thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đối với phương tiện vận tải chuyên chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới đến ngày 30/6/2021 đạt 14.442.335.395 đồng, đạt 72,2% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao; thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đạt: 119.493.000 đồng; Thu phí hoạt động cấp nước sạch đạt 1.370.980.920 đồng, thu dịch vụ lắp đặt đường ống cấp nước 92.170.000 đồng.
        Để việc xuất, nhập khẩu hàng hóa được thuận lợi, Ban quản lý luôn chú trọng việc triển khai các hoạt động đối ngoại, tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn làm tốt công tác tham mưu, trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý cửa khẩu phía Trung Quốc đảm bảo an ninh biên giới quốc gia, thực hiện tốt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các hoạt động thương mại biên giới.
         Trong 6 tháng đầu năm, Ban đã tổ chức hội đàm thực địa với Đoàn đại biểu Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) tại lối mở Nà Đoỏng (Việt Nam) – Nà Ráy (Trung Quốc) khu vực mốc 736/1). Đồng thời cử thành viên tham gia 02 đoàn công tác của huyện, tỉnh hội đàm với đoàn đại biểu Trung Quốc; phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu tổ chức 07 cuộc trao đổi với phía Trung Quốc;
          Cùng với một số nhiệm vụ trọng tâm khác, công tác phòng, chống Covid- 19 cũng được Ban Quản lý đặc biệt quan tâm. Ban Quản lý đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị trực thuộc theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời triển khai hướng dẫn các biện pháp phòng, chống covid tới các doanh nghiệp trong Khu kinh tế.
         Bên cạnh một số kết quả đã đạt được, thì việc triển khai thi công xây dựng của các dự án phần lớn chậm so với tiến độ đề ra nguyên nhân chủ yếu là do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập; nhiều văn bản hướng dẫn dưới Luật chậm được ban hành. Một phần do nguyên nhân khách quan vì các dự án chủ yếu là công trình giao thông và hạ tầng thi công ngoài trời cho nên chịu ảnh hưởng tiến độ do thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều). Do đó, giải ngân vốn còn chậm so với kế hoạch, đến 30/6, chỉ đạt khoảng 28,9% số vốn giao.
          Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban yêu cầu các đơn vị khắc phục những khó khăn, vướng mắc; kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2021./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huê-Phó chánh văn phòng