Tọa đàm, giao lưu giữa đoàn doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng- Việt Nam và đoàn doanh nghiệp huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc

Với mục đích tạo nhịp cầu kết nối giữa các doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng - Việt Nam với các doanh nghiệp Trung Quốc, qua đó tăng cường thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa các doanh nghiệp có các hoạt động thương mại tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) và Thủy Khẩu (Trung Quốc).
Được sự đồng ý, cho phép của UBND tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế đã phối hợp với UBND huyện Phục Hòa tổ chức buổi tọa đàm, giao lưu gặp gỡ giữa doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng với đoàn doanh nghiệp huyện Long Châu- tỉnh Quảng Tây vào ngày 19/11/2014 tại thành phố Cao Bằng. Buổi giao lưu cũng là cơ hội để chính quyền hai bên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp hai bên, qua đó có những giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động biên mậu, thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai bên ngày càng mở rộng, phát triển.

Đồng chủ trì buổi giao lưu có ông Lê Thành Chung- Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng, ông Lương Đức Tố - Phó chủ tịch UBND huyện Phục Hòa, ông Lưu Gia Nghĩa- phó bí thư huyện Long Châu, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Thủy Khẩu Long Châu. Ngoài ra, tham dự còn có đại diện các phòng, ban thuộc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng, đại diện chính quyền huyện Long Châu, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Thủy Khẩu Long Châu và đại diện hơn 40 doanh nghiệp hai bên muốn tìm hiểu cơ hội liên doanh liên kết.
Đại diện chính quyền, doanh nghiệp hai bên tham gia buổi tọa đàm
Ông Lê Thành Chung, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã khái quát chung về hoạt động thương mại tại khu vực biên giới giữa Cao Bằng với Quảng Tây nói chung và tại khu vực cửa khẩu tà Lùng (Cao Bằng) - Cửa khẩu Thủy Khẩu (Long Châu - Quảng Tây) cũng như tình hình thu hút đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng. Tại buổi giao lưu, ông Lê Thành Chung cũng giới thiệu khái quát tới các doanh nghiệp về những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư hiện nay của tỉnh Cao Bằng, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tới tìm hiểu đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng.

Ông Lưu Gia Nghĩa, đại diện chính quyền huyện Long Châu đã giới thiệu khái quát về tình hình đầu tư, triển vọng phát triển kinh tế tại khu vực cửa khẩu của huyện Long Châu. Ông bày tỏ mong muốn thông qua buổi giao lưu, các doanh nghiệp Cao Bằng và doanh nghiệp Long Châu  có thể tìm kiếm được đối tác cùng hợp tác đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của hai địa phương cùng phát triển.

Tại buổi giao lưu, đại diện các doanh nghiệp phía Long Châu đã giới thiệu về doanh nghiệp mình, kêu gọi các doanh nghiệp có thế mạnh trong các lĩnh vực liên quan tham gia đầu tư hoặc liên doanh liên kết cùng phát triển. Về phần mình, đại diện một số công ty của Việt Nam cũng đã trình bày, giới thiệu các thế mạnh của mình và bày tỏ ý định được hợp tác với phía bạn. Đồng thời, doanh nghiệp hai bên cũng bày tỏ nguyện vọng mong muốn chính quyền hai bên những chính sách cụ thể tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên cùng phát triển.
Ông Lê Thành Chung thay mặt Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh trao quà lưu niệm cho phía bạn

Cả hai đại diện của hai bên khi kết thúc hội nghị đều mong muốn cuộc giao lưu sẽ là dịp để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư phù hợp với thế mạnh của mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở mỗi địa phương và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân bên. Đồng thời lãnh đạo hai bên cũng thống nhất đưa chương trình Giao lưu doanh nghiệp hai bên trở thành hoạt động thường niên, do hai bên tiến hành luân phiên tổ chức. Buổi giao lưu đã kết thúc thành công trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển./

Tác giả bài viết: Chu Thanh Long - Chuyên viên Ban quản lý khẩu Tà Lùng