Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng: Chủ động, tích cực trong công tác phòng chống bệnh Covid-19

Thứ ba - 19/05/2020 13:57
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng chống và chủ động đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu thực hiện nhiều biện pháp chống dịch.
Ngay từ những ngày đầu tháng 2 năm 2020, khi dịch Covid-19 mới chỉ bùng phát tại Vũ Hán - Trung Quốc, Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu, như: Tổ chức triển khai khác văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như của các ngành về công tác phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, các lực lượng, tổ chức, cá nhân tham gia xuất nhập khẩu; tổ chức phun khử trùng các trụ sở làm việc, nơi ở và sinh hoạt của cán bộ, công chức và người lao động; thành lập địa điểm kiểm tra khám sàng lọc y tế ngay tại cửa khẩu, chuẩn bị phòng khám cách ly tạm thời cũng như tăng cường thêm cán bộ Kiểm dịch y tế và tổ chức trực 24/24 ngay tại cửa khẩu. Qua đó, việc nhận thức về công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu được nâng cao, ý thức phòng chống dịch được lan tỏa đến toàn bộ cán bộ, công chức, người lao động cũng như các tổ chức tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu.
(Cơ quan Kiểm dịch y tế đang phun khử trùng tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng)
Việc quản lý công tác xuất nhập cảnh về người, phương tiện và hàng hóa qua lại cửa khẩu được thực hiện một cách chặt chẽ, đồng bộ, đúng quy trình và đúng quy định của các ngành đề ra. Tất cả các loại phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu đều được kiểm tra, phun khử trùng phương tiện; với các trường hợp nhập cảnh, nhập biên qua cửa khẩu đều được cho đăng ký tờ khai Kiểm dịch y tế, tổ chức khám sàng lọc và đưa đến các địa điểm cách ly theo đúng quy định, đến nay tại cửa khẩu Tà Lùng bộ phận Kiểm dịch y tế đã làm thủ tục cho trên 700 trường hợp xuất nhập cảnh, xuất nhập biên qua cửa khẩu và chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm bệnh do virut viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.
(Cơ quan Kiểm dịch y tế đang khám sàng lọc cửa khẩu Tà Lùng)
Công tác an sinh xã hội về phòng chống bệnh Covid-19 tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng được chú trọng quan tâm các lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu đã phối hợp chính quyền địa phương nhiều lần tổ chưc cấp phát miễn phí khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn cho nhân dân và các lao động tự do trong khu vực cửa khẩu với tổng số được trên 5000 chiếc khẩu trang và trên 1000 chai nước rửa tay sát khuẩn các loại.

Người viết: Phạm Văn Hoài -  Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng