Ban Quản lý Cửa khẩu Tà Lùng gặp gỡ các doanh nghiệp, HTX tham gia đầu tư và hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Tà Lùng và Lối mở Nà Lạn

Thứ tư - 25/11/2020 09:54
         Ngày 19/11, Ban Quản lý Cửa khẩu Tà Lùng tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư và hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại Cửa khẩu Tà Lùng và Lối mở Nà Lạn. Tham dự có lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, huyện Quảng Hòa và hơn 30 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư và hoạt động XNK tại Cửa khẩu Tà Lùng và Lối mở Nà Lạn.
1
Các đại biểu dự hội nghị.

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa ngõ giao thương quốc tế, là đầu mối giao thông quan trọng trên hành lang kinh tế của tỉnh với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và là nơi diễn ra hoạt động thương mại biên giới nhộn nhịp nhất của tỉnh. Khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng được quy hoạch chi tiết 336,3 ha, phân thành 3 khu chức năng gồm: Khu phi thuế quan; khu ở và các trung tâm phục vụ công cộng, hành chính; khu công nghiệp chế biến lắp ráp. Công tác quản lý, quy hoạch được triển khai thực hiện tốt, đến nay đã điều chỉnh quy hoạch xây dựng giai đoạn 2012 - 2030, chủ động tham gia đóng góp ý kiến trong công tác quy hoạch xây dựng thị trấn Tà Lùng trở thành đô thị loại IV, định hướng tầm nhìn đến năm 2040.
      Hiện, khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng có 27 công ty, doanh nghiệp thực hiện đầu tư 35 dự án (7 dự án FDI, 28 dự án trong nước), đã được cấp chứng nhận đầu tư hoặc chủ trương đầu tư với tổng nguồn vốn 5.615 tỷ đồng và 20 triệu USD. Ngoài ra, thu hút Tập đoàn TH đến tìm hiểu, đầu tư Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với quy mô trên 66,7 ha, tổng kinh phí trên 4.000 tỷ đồng, dự kiến giai đoạn đầu quy mô chăn nuôi 10.000 con bò, sản lượng sữa đạt 49.000 tấn/năm.
10 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XNK qua Cửa khẩu Tà Lùng đạt trên 98,4 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 79,7 triệu USD gồm các mặt hàng: khoai lang, mít, ván ép, xoài, hạt tiêu; kim ngạch nhập khẩu đạt trên 18, triệu USD gồm các mặt hàng: tham cốc, máy móc, linh kiện, men. Thu thuế XNK đạt trên 28,4 tỷ đồng; thu phí cửa khẩu 5,94 tỷ đồng. Tại Lối mở Nà Lạn tổng kim ngạch hàng hóa tạm nhập tái xuất đạt trên 2,2 triệu USD, thu phí cửa khẩu đạt 97,5 triệu đồng.
2
Các doanh nghiệp, hợp tác xã phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Các đại biểu, doanh nghiệp, hợp tác xã kiến nghị: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh, Chính phủ quan tâm đưa nội dung nâng cấp cặp Cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) - Cửa khẩu Thủy Khẩu (Trung Quốc) thành cặp cửa khẩu quốc tế trong các buổi đàm phán với Trung Quốc. Xem xét nghiên cứu phương án nối lại cầu phao, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Tà Lùng II và cầu cứng nối thị trấn Tà Lùng với xã Mỹ Hưng; đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu và 2 lối mở, tạo điều kiện thuận lợi cho XNK hàng hóa qua cửa khẩu và lối mở. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh xem xét xây dựng phương án giải phóng mặt bằng các lô đất nằm trong khu kinh tế đã được quy hoạch để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
   3
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khu kinh tế
Cửa khẩu Tà Lùng và Lối mở Nà Lạn năm 2020.

Nhân dịp này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tặng Giấy khen 5 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng và Lối mở Nà Lạn năm 2020.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Hoài- Trưởng Ban Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùng