Hội đàm giữa huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với Thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc)

Thứ hai - 01/07/2019 16:54
         Ngày 11 tháng 6 năm 2019, đoàn đại biểu Uỷ ban nhân dân huyện Trà Lĩnh đã tổ chức hội đàm với  đoàn đại biểu Thành phố Tịnh Tây. Đoàn đại biểu huyện Trà Lĩnh do đồng chí Nông Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện các cơ quan liên quan: Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh, Văn phòng HĐND &UBND huyện Trà Lĩnh, UBND thị trấn Hùng Quốc và Ban Quản lý dự án đầu tư – Ban Quản lý khu kinh tế. Đoàn đại biểu thành phố Tịnh Tây, Trung Quốc do đồng chí Vương Kiến Quân, Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân thành phố Tịnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng đoàn cùng với sự tham gia của các thành viên đại diện cho các cơ quan liên quan: Cục Thương mại, Biên phòng, Trấn Long Bang …và Công ty Hữu hạn Đầu tư Vạn Sinh Long.
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và thiết thực hai Bên cùng tiến hành trao đổi, thảo luận và đã đạt được kết quả như sau:
          1. Việc xác định, đánh dấu đường biên giới trên bề mặt đoạn đấu nối giao thông Nà Đỏong, Việt Nam - Nà Ráy, Trung Quốc là rất cần thiết, để phân định rõ ràng đường biên giới, thuận lợi cho nhận biết, quản lý, bảo vệ biên giới của hai bên.
          2. Hai bên tiến hành khảo sát thực địa, trao đổi và thống nhất phương án thiết kế đấu nối giao thông Nà Đoỏng, Việt Nam- Nà Ráy, Trung Quốc (Khu vực mốc 736-736/1).
         3. Hai bên nhất trí báo cáo lên cấp trên cử nhóm chuyên gia kỹ thuật của Uỷ ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam- Trung Quốc đến thực địa khu vực Mốc biên giới 736-736/1 để cùng song phương phóng tuyến và xác định hướng đi của đường biên giới.
         4. Hai bên sẽ chấp hành nghiêm “ Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc”, “ Nghị định thư phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc”. Đồng thời tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn đường biên giới, cột mốc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn công trình và khai thác có hiệu quả.
Đ/c Vương Kiến Quân - giới thiệu thành phần Đoàn

Trưởng đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản

Kết thúc buổi Hội đàm, hai bên đã đạt được nhận thức chung và tiến hành ký kết biên bản. Đây sẽ là cơ sở để hai bên cùng báo cáo lên cấp có thẩm quyền của mỗi bên để xem xét phê duyệt phương án đấu nối giao thông  Nà Đỏng, Việt Nam- Nà Ráy, Trung Quốc./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên – Trưởng ban, Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh