Hội Đàm Quý I năm 2016 giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc)

Thứ sáu - 18/08/2017 10:38
Nhận lời mời của Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngày 30 tháng 3 năm 2016 Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng thành lập Đoàn đại biểu với các thành viên là đại diện Lãnh đạo các Sở Công Thương, Ngoại vụ, UBND huyện Hà Quảng và UBND huyện Trà Lĩnh, đoàn do đồng chí Lê Thành Chung – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế làm trưởng đoàn đã sang hội đàm với Ban Quản lý Khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới thành phố Bách Sắc tại cửa khẩu Long Bang, thành phố Tịnh Tây, Trung Quốc
Quang cảnh buổi Hội đàm
Trong không khí thân tình, hợp tác hữu nghị, đoàn đại biểu hai bên tiến hành hội đàm trao đổi và thông báo cho nhau về tình hình thực hiện những nội dung có liên quan theo tinh thần hợp tác của Chính phủ, cấp trên hai bên đã ký kết thời gian qua. Đặc biệt hai bên đã báo cáo kết quả tình hình thực hiện công tác khai thác mở cửa dọc biên giới của mỗi bên và đề ra phương hướng giải quyết những tồn tại, khó khăn, đồng thời đưa ra những định hướng cụ thể cho hoạt động Quý II/ 2016. Qua quá trình trao đổi, thảo luận hai bên đã đạt được nhận thức chung và thống nhất ký biên bản ghi nhớ với những nội dung chính như sau: Thực hiện tốt hơn nữa quan hệ hợp tác và giao lưu giữa hai bên Ban Quản lý. Tăng cường trao đổi và xây dựng kế hoạch trong việc Quy hoạch phát triển kinh tế dọc biên giới. Đẩy nhanh việc phát triển và hợp tác ngành nghề kinh tế ổn định dọc biên giới. Thành lập tổ công tác liên ngành của hai bên,  biện pháp quản lý người vào khu vực khai thác chung, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Phối hợp chỉ đạo các bên liên quan sớm tổ chức gặp gỡ song phương trao đổi thống nhất về việc quy hoạch xây dựng cầu chuyên dụng vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Sóc Giang – Bình Mãng, phía bạn đang tiến hành quy hoạch chiếc cầu này trong thời gian sớm nhất.
Đại diện lãnh đạo hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ
Sau buổi hội đàm, đoàn đã đi tham quan và khảo sát địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Công ty TNHH đầu tư Vạn Sinh Long tại thị trấn Long Bang. Đây là dự án quan trọng trong việc xây dựng Khu hợp tác qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc) với tổng diện tích theo quy hoạch của dự án là 800 hecta với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ Nhân dân tệ, trong đó có các hạng mục chính như: Khu chức năng cửa khẩu, khu dịch vụ liên kiểm, khu dịch vụ thương mại và cặp chợ biên giới, logistic hiện đại… Hiện nay Công ty đang xây dựng thi công đường giao thông nội bộ và san lấp mặt bằng với khoảng 4 triệu mđất,  chi phí đầu tư khoảng 400 triệu Nhân dân tệ. Dự án hoàn thành sẽ là điểm nhấn trong việc khai thông lối mở chuyên vận tải hàng hóa biên mậu Nà Đoỏng-Nà Ráy, góp phần thúc đẩy mậu dịch biên giới Việt Nam –  Trung Quốc nói riêng và ASEAN- Trung Quốc nói chung.
Đoàn đại biểu đến thăm và khảo sát tại Công ty TNHH đầu tư Vạn Sinh Long

Chiều cùng ngày Đoàn đại biểu xuất cảnh về nước, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại cửa khẩu Long Bang, Tịnh Tây (Trung Quốc)./.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền – Chuyên viên phòng Quản lý đầu tư