Lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh tham dự hội đàm với đoàn đại biểu huyện Đại Tân - Trung Quốc tại huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng

Thứ ba - 15/08/2017 10:37
Được sự cho phép của UBND tỉnh, ngày 17 tháng 4 năm 2013 Huyện Hạ Lang đã tổ chức buổi hội đàm với huyện Đại Tân tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tham dự buổi hội đàm về phía BQL khu kinh tế tỉnh có đồng chí Lê Thành Chung – Phó Trưởng ban thường trực
Buổi hội đàm diễn ra trong không khí thân mật, thẳng thắn, hữu nghị, trao đổi những ý kiến về tình hình hợp tác giữa hai địa phương những năm gần đây. Qua hội đàm hai bên đã nhất trí thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ các nội dung cùng hợp tác trong thời gian tới gồm:

1.Hai bên nhất trí tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lý Vạn - Việt Nam và cửa khẩu Thạc Long -Trung Quốc; cùng nhau triển khai đầy đủ các lực lượng để làm công tác kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

2.Hai bên tiếp tục triển khai đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu Lý Vạn và cửa khẩu Thạc Long  để phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu và chuẩn bị các thủ tục, điều kiện cần thiết để xây dựng cặp chợ biên giới Bản Khoòng – Nham Ứng, cùng nhau cải thiện môi trường thông quan.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh Quốc Khánh.
3. Hai bên nhất trí chuẩn bị các điều kiện cần thiết và thống nhất tổ chức lễ công bố cửa khẩu Lý Vạn, Việt Nam thành cửa khẩu chính và cửa khẩu Thạc Long, Trung Quốc thành cửa khẩu loại một vào cuối năm 2013.

4. Hai bên cùng nhất trí chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tăng cường công tác quản lý, giao lưu, trao đổi, gặp gỡ,  bàn bạc, tích cực để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh. Tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới  hai bên đi lại trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu và điểm thông quan theo quy định.

5. Tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác trồng mía giữa hai huyện, đến năm 2020 diện tích trồng mía tại huyện Hạ Lang xuất khẩu sang huyện Đại Tân sẽ đạt trên 650ha. Hai bên có nghĩa vụ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thông quan mía nguyên liệu.

6. Hai bên nhất trí, đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường giao thông vào khu vực trồng mía, xúc tiến phát triển nhanh sản lượng mía đường.
Chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở UBND huyện Hạ Lang. Ảnh Quốc Khánh.
Kết thúc buổi hội đàm, huyện Hạ Lang đã mở tiệc chiêu đãi đoàn đại biểu huyện Đại Tân – Trung Quốc tại nhà khách của huyện. Đoàn đại biểu huyện Đại Tân xuất cảnh về nước vào hồi 14h cùng ngày, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại huyện Hạ Lang, Cao Bằng, Việt Nam./.
Tác giả bài viết: Lý Quốc Khánh, Phó trưởng phòng Kế hoạch