Ban Quản lý khu kinh tế Cao Bằng gặp gỡ một số doanh nghiệp đầu tư dự án tại cửa khẩu Trà Lĩnh

Thứ sáu - 18/08/2017 10:04
Ngày 04/3/2016 tại Thành phố Cao Bằng, Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức cuộc họp với một số Nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đầu tư thực hiện dự án tại Cửa khẩu Trà Lĩnh. Tham dự cuộc họp có Đại diện các Sở, Ngành liên quan: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Y tế; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cục Hải quan tỉnh; Đồn Biên phòng Hùng Quốc; Chi Cục Hải quan Trà Lĩnh; Đại diện Thường trực UBND huyện Trà Lĩnh và đại diện 03 Nhà đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư vận tải biển & thương mại Sao Vàng; Công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại và dịch vụ quốc tế (INTERSERCO); Công ty TNHH đầu tư Vạn Sinh Long( Trung Quốc ).
Đ/c Lê Thành Chung – Trưởng Ban, chủ trì phát biểu tại cuộc họp
Đại diện Công ty INTERSERCO báo cáo tình hình triển khai cảng cạn ICD
Tại cuộc họp, đ/c Lê Thành Chung – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh ( chủ trì cuộc họp) đã giới thiệu tình hình chung về Khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh: Quy hoạch chung, Quy hoạch chi tiết cửa khẩu Trà Lĩnh, các dự án đã và đang kêu gọi đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn NSNN;  Hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và XNK nông sản sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Trà Lĩnh – Cao Bằng nói riêng. Tiếp đó cuộc họp đã nghe các Nhà đầu tư trong và ngoài nước báo cáo một số nội dung về việc đầu tư dự án tại cửa khẩu Trà Lĩnh và trình bày những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án đầu tư với cơ quan quản lý Nhà nước.

Trước những đề xuất của các nhà đầu tư, đại diện các Sở, Ngành và UBND huyện Trà Lĩnh đã có ý kiến trao đổi và giải đáp. Qua thảo luận, cuộc họp đã thống nhất đề nghị UBND tỉnh: Sớm ban hành quyết định quy hoạch chi tiết Khu trung chuyển phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản tại cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng; Quyết định thành lập Tổ công tác giữa hai bên về xây dựng và quản lý Khu hợp tác qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc) gồm đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Hải quan tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND huyện Trà Lĩnh; đồng thời cho chủ trương triển khai xây dựng Barie số 1 tại Lối mở Nà Đỏng và xây dựng Nhà làm việc cho các lực lượng chức năng ở khu vực này. Trong công tác GPMB, đề nghị UBND huyện Trà Lĩnh thành lập Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng chuyên trách để GPMB chung cho tất cả các dự án đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh. Về phía Cục Hải Quan tỉnh cần phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế để thực hiện quy hoạch khu trung chuyển hàng nông sản diện tích 50 ha và triển khai công tác thông quan điện tử ( liên kiểm ), xây dựng cơ chế chính sách đáp ứng công tác phối hợp trong thời gian tới. Đối với các nhà đầu tư sẽ cam kết bố trí đủ kinh phí GPMB hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án và thực hiện đúng các quy trình thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành. Công ty TNHH đầu tư Vạn Sinh Long (Trung Quốc) cần phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc trong việc triển khai quy hoạch và xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang (Trung Quốc) để trong quá trình thực hiện thuận lợi và hiệu quả.

Cuộc họp diễn ra trong không khí thân mật, thẳng thắn và hết sức cầu thị của các Sở, Ban, Ngành hữu quan. Đây là một trong những chương trình hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2016 của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng./.

Tác giả bài viết: Lưu Ngọc Huyền – Chuyên viên phòng Quản lý đầu tư