Đoàn công tác liên ngành tỉnh Cao Bằng đi khảo sát và tham dự hội đàm tại thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc)

Thứ hai - 09/09/2019 16:14
        Nhận lời mời của Ban Quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới Thành phố Bách Sắc và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Kiên Cường,  Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế làm Trưởng đoàn cùng với sự tham gia đại diện các Sở, Ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Cục Hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND huyện Trà Lĩnh và Ban Quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh. Từ ngày 28/8/2019 đến ngày 29/8/2019, Đoàn đi khảo sát và có buổi Hội đàm làm việc với Lãnh đạo Thành phố Bách sắc và Ban Quản lý khu thí điểm khai thác mở cửa dọc biên giới Thành phố Bách Sắc.
       Tại hội đàm, hai bên trao đổi tình hình triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên trong thời gian qua. Đề ra các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh, đẩy nhanh phát triển kinh tế cửa khẩu.
Toàn cảnh buổi Hội đàm
        Đồng thời hai bên đã cùng nhau thống nhất một số nội dung cơ bản:
      1. Các cơ quan biên phòng, hải quan, kiểm nghiệm kiểm dịch, giao thông vận tải, thương mại và các cơ quan khác theo quy định của pháp luật mỗi nước. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình cùng với cơ quan tương ứng của bên kia tiến hành trao đổi về các yêu cầu liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh người, phương tiện vận tải trong hoạt động thương mại biên giới.
      2. Cơ quan Hải quan hai bên báo cáo và xin ý kiến cấp có thẩm quyền hội đàm định kỳ 01 năm/lần và thí điểm chia sẻ số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang, sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai đến các cửa khẩu và cặp chợ khác.
       3. Hải quan Long Bang phía Trung Quốc và cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch tại cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) trao đổi về thí điểm công nhận kết quả kiểm tra hàng hóa thông quan của mỗi bên, sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai đến các cửa khẩu và cặp chợ.
      4. Hai bên cùng thúc đẩy sớm thực hiện thông quan qua lối vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) cho các xe và hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) theo phương thức “Lối thông quan Long Bang - Trà Lĩnh –– Quốc lộ dọc biên giới –– đường hầm xuyên núi Phai Can –– Bãi kiểm nghiệm tại lối mở Nà Ráy (Bãi tập kết hàng Vạn Sinh Long - Cửa khẩu Long Bang)”.
       5. Hai bên thống nhất báo cáo cấp trên nghiên cứu phương án hợp tác khai thác tuyến du lịch đỏ quốc tế “Hành trình theo chân Bác” từ Pác Bó (Việt Nam) - mốc 108 cũ - Mạnh Ma (Trung Quốc).
Trưởng đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản
          Trước và sau đó đoàn đã được đi khảo sát Dự án hợp tác du lịch qua biên giới tại thôn Mạnh Ma, hương Thôn Bản, Thành phố Tịnh tây; Khảo sát Khu cảnh quan Nga Tuyền và Cựu Châu Cổ Trấn tại thành phố Tịnh Tây; Thăm Nhà kỷ niệm Hồ Chí Minh và khảo sát Dự án Trung tâm thương mại Logistic Vạn Sinh Long.
Một vài hình ảnh đoàn đi khảo sát
Tại khu du lịch thôn Mạnh Ma
Tại Trung tâm thương mại Logistic Vạn Sinh Long
        Chuyến khảo sát và hội đàm lần này đã đạt được kết quả tốt đẹp, đó là tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp hoạt động thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang và đề xuất chính quyền hai bên nghiên cứu, xem xét xây dựng phương án hợp tác khai thác tuyến du lịch đỏ quốc tế  “Hành trình theo chân Bác ” từ Pác Bó (Việt Nam – Mốc 108 cũ – Mạnh Ma ( Trung Quốc)./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên - Trưởng ban Ban quản lý cửa khẩu Trà Lĩnh