Kiểm tra giám sát vệ sinh môi trường tại Nhà máy nước Tà Lùng thuộc Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế

Thứ sáu - 18/08/2017 14:14
Thực hiện Kế hoạch số 131/KH-TTYT của Trung tâm y tế Phục Hòa về việc Kiểm tra giám sát vệ sinh môi trường theo Kế hoạch quý II - Chương trình mục tiêu quốc gia về Vệ sinh môi trường năm 2016. Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2016, tại văn phòng Đội quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng cửa khẩu Tà Lùng - đơn vị trực thuộc Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế, đại diện lãnh đạo Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế đã có buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Trung tâm y tế Phục Hòa. Thành phần đoàn kiểm tra có đồng chí Đàm Văn Phó - Phó giám đốc Trung tâm y tế Phục Hòa làm trưởng đoàn, cùng Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Tà Lùng và đại diện phòng nghiệp vụ. Đại diện lãnh đạo phía Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế có đồng chí Đàm Thế Duy - Phó giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế cùng các đồng chí Đội trưởng, Đội phó Đội quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng cửa khẩu Tà Lùng. Nội dung kế hoạch bao gồm kiểm tra các hoạt động Vệ sinh môi trường, cảnh quan, công trình xây dựng, tiêu chuẩn nguồn nước và hoạt động sản xuất nước sạch tại Nhà máy nước Tà Lùng.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế Phục Hòa tiến hành kiểm tra báo cáo công tác vệ sinh môi trường của đơn vị đồng thời phổ biến thông tư số 50/2015/TT-BYT Quy định về việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đàm Thế Duy - Phó giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế cho biết Nhà máy nước Tà Lùng là đơn vị cấp nước có quy mô công suất đạt trên 1000m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu dùng nước sạch cho hơn 1000 hộ dân trên địa bàn, do vậy vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo nước sạch luôn được đặt lên hàng đầu. Công tác vệ sinh môi trường của Nhà máy được tiến hành nghiêm túc, cẩn thận, các công trình xây dựng như nhà điều hành sản xuất, nhà vận hành bơm, nhà châm zaven, sân phơi cát, bể lọc, tường rào, nhà trực… đều được dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày; các kênh mương, ống cống, rãnh nước được khơi thông, dọn sạch rác, không để bị ứ đọng. Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế cũng đã ký hợp đồng xét nghiệm chất lượng nước với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng để gửi mẫu nước tại Nhà máy nước Tà Lùng ra kiểm tra xét nghiệm hàng tháng, còn tại đơn vị luôn có cán bộ hóa nghiệm chuyên trách công việc kiểm tra chất lượng nước 2 lần/ngày, đảm bảo nước luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người dân khi sử dụng. Ngoài ra, Đội quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng cửa khẩu Tà Lùng cũng là một trong những đơn vị tích cực nhất trong các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do Ban quản lý khu kinh tế tỉnh phát động.

Sau khi nghe báo cáo công tác vệ sinh môi trường, đoàn cán bộ Trung tâm y tế Phục Hòa tiến hành công tác kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước như bể chứa, bể lắng, lọc, khu xử lý, phòng hóa nghiệm, phòng vận hành, sản xuất… đồng thời nhắc nhở, đóng góp ý kiến kịp thời cho đơn vị cấp nước để sớm khắc phục những thiếu sót, vướng mắc. Qua kiểm tra, hai đơn vị tiến hành làm phiếu nội kiểm vệ sinh, chất lượng nước. Các tiêu chí đánh giá cho thấy Nhà máy nước Tà Lùng không có nguy cơ ô nhiễm nước, cảnh quan nhà máy không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ thống sản xuất nước đúng quy trình xử lý, bể chứa nước nguyên liệu được vệ sinh thường xuyên, phiếu xét nghiệm nước đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cuối buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế và đại diện đoàn kiểm tra của Trung tâm y tế Phục Hòa tiến hành ký biên bản hoàn thành kiểm tra vệ sinh môi trường tại Nhà máy nước Tà Lùng, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận những kết quả mà đơn vị đã đạt được. Qua thảo luận, từ những nhận xét, đóng góp ý kiến mang tính hợp tác, tích cực, có chuyên môn, 2 đơn vị cam kết trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ hơn, tăng cường công tác nâng cao kiến thức người dân về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý và trữ nước tại gia đình hợp vệ sinh. Đối với đơn vị cấp nước, tăng cường hoạt động giám sát nguồn nước đầu vào, quản lý chặt chẽ các quy trình xử lý, điều hành sản xuất nước, kiểm tra giám sát, xét nghiệm nước để nguồn nước cung cấp cho người dân luôn đảm bảo chất lượng như quy định.
Đại diện lãnh đạo Trung tâm quản lý và khai thác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra.
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phương Thảo - Trung tâm QLKTDVHTKKT