Tổ chức triển khai Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019

Thứ tư - 22/05/2019 16:10
        Thực hiện Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 15/5 đến ngày 22/5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai, Kế hoạch số 680/KH-SXD ngày 17 tháng 5 năm 2019 của Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng về việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15-22/5) năm 2019; Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành Công văn số 1145/BQL-QLTNMT ngày 22/5/2019 về  việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15-22/5) năm 2019.
          Năm 2019, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, đặt ra những thách thức lớn lớn cho đất nước ta trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Quyết định lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai.
         Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15-22/5) năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” mục đích nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp lãnh đạo đơn vị và các cán bộ công nhân viên trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong đó có việc phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai; nâng cao năng lực phòng chống thiên tai; cổ vũ tinh thần cán bộ đơn vị trong công tác phòng, chống thiên tai.
         Với mục đích đó, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiên cứu, tổ chức các hoạt động sau đây phù hợp với đặc điểm, tình hình và điều kiện thực tế của đơn vị để phối hợp với chính quyền địa phương triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:
       1. Tăng cường công tác tổ chức tuyên truyền rộng rãi Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai (15-22/5) năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và người lao động về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng; hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phụ hậu quả thiên tai cho các nhóm đối tượng cộng đồng; các mô hình, bài học cộng đồng về phòng, chống thiên tai.

2. Tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện biện pháp nâng cao an toàn cho công trình phòng, chống thiên tai; công tác phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp cộng đồng.
       + Kiểm tra rà soát và có biện pháp nâng cao an toàn cho công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn; công tác phòng ngừa chuẩn bị ứng phó thiên tai tại các cấp cộng đồng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

+ Tổ chức rà soát và cắm biển cảnh báo tại khu vực, địa điểm có nguy cơ rủi ro thiên tai (khu vực dễ bị ngập lụt, xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực sụt lún, sạt lở bờ sông, bờ suối...).

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2019 là dịp để chúng ta nâng cao nhận thức, thể hiện sự cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, động viên chính quyền các cấp, các tổ chức và cộng đồng người dân nâng cao sự chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong công tác phòng chống, thiên tai./.

Tác giả bài viết: Mã Thị Mai Anh - Chuyên viên phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường