Hội nghị câu lạc bộ các ban quản lý KCN, KKT các tỉnh phía bắc lần thứ VIII

Thứ ba - 15/08/2017 10:50
Ngày 12 tháng 5 năm 2013, tại Thành phố Hải Dương, câu lạc bộ Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT) các tỉnh, thành phố phía Bắc đã tiến hành tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ các Khu công nghiệp, Khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ VIII.
Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Ninh- Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà, thuộc Bộ Xây dựng; Đồng chí Nguyễn Văn Yên- Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Trương Thái- Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Tỉnh uỷ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng đại diện Lãnh đạo 55 hội viên (trong đó có 31 Ban Quản lý, 24 đơn vị trực thuộc); các phóng viên cơ quan Báo, Đài đến dự
Hội nghị CLB các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh phía Bắc lần thứ VIII
Hội nghị CLB các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh phía Bắc lần thứ VIII
Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của Câu lạc bộ giữa hai kỳ họp; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong thời gian qua, các KCN, KKT ven biển, KKT cửa khẩu các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, nâng cao năng lực sản xuất, tăng doanh thu, kim ngạch xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thực hiện chủ trương đô thị hoá, xây dựng nông thôn mới, tăng hiệu quả sử dụng đất ở các tỉnh miền Trung, miền duyên hải Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, trung du và miền núi. Các Khu kinh tế cửa khẩu là lợi thế thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, giao thương hàng hoá, giao lưu của nhân dân vùng biên; giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ, đóng góp vào sự phát triển chung của các KKT, KCN cả nước. Những đóng góp quan trọng đó đã khẳng định chủ trương xây dựng KKT, KCN của Đảng, nhà nước là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế- xã hội thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Hội nghị lần thứ VIII đã đưa ra chủ đề thảo luận: “Thực trạng và giải pháp xây dựng nhà ở cho công nhân trong các KCN, KKT”. Hội nghị đã phân tích đánh giá thực trạng và nguyên nhân chậm triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân làm việc tại các KCN, KKT thuê; Những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách hiện hành khuýên khích xây dựng nhà ở cho công nhân KCN, KKT; Trách nhiệm của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, Ban Quản lý, Công ty phát triển hạ tầng, các doanh nghiệp trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân  làm việc tại KCN, KKT. Đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc trong KCN, KKT.

Trong quá trình xây dựng và Phát triển, các KCN, KKT còn gặp khó khăn, vướng mắc do cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư của Việt Nam có mặt hạn chế; cơ chế chính sách chưa đồng bộ; ưu đãi về địa bàn đầu tư; thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất- nhập khẩu của KCN còn bị thu hẹp; trong khi đó mức đền bù, hỗ trợ tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp tăng lên, tính hấp dẫn của KCN giảm. . Ban quản lý KCN, KKT cấp tỉnh chưa được thống nhất mô hình, cơ cấu tổ chức, biên chế, chưa được phân cấp, uỷ quyền toàn diện; nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành được ban hành không phù hợp với quy định của Nghị định 29/2008/NĐ-CP về KCN, KCX, KKT do đó đã ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với KCN, KKT.

Mặc dù còn nhiều khó khăn tuy nhiên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ bám sát tình hình thực tiễn đề ra phương hướng, hoạt động phù hợp, các đồng chí trong Ban phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện phát huy vai trò, nhiệm vụ được giao. Các Ban quản lý, đơn vị trực thuộc, hội viên Câu lạc bộ tham gia đầy đủ hoạt động của Câu lạc bộ nên đã tạo sự gắn kết giữa các hội viên. Hoạt động của Câu lạc bộ đã tập trung sâu vào công tác chuyên môn, nhất là tuyên truyền về KCN, KKT. Từ đó vai trò và uy tín của Câu lạc bộ ngày càng được nâng cao.

Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận, những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát triển nhà ở cho công nhân làm việc trong KCN, KKT, KCX của các hội viên câu lạc bộ và phát biểu đại diện của các Bộ, ngành Trung ương.

Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp giao lưu với các ban quản lý KCN, KKT, KCX các tỉnh, thành phố phía Nam, định kỳ tổ chức giao lưu giữa ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phía Bắc với các Ban quản lý KCN, KKT, KCX phái Nam theo hình thức luân phiên, khuyến khích tạo đièu kiện cho các Ban quản lý ở hai miền trao đổi, học tập kinh nghiệm.
 
Tác giả bài viết: Văn phòng Ban

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quoc huy
TRANG THÔNG TIN BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ:  Km5 Phường Đề Thám -Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM CHÍNH: ÔNG NGUYỄN KIÊN CƯỜNG - TRƯỞNG BAN 
Số điện thoại liên hệ: 02063.854.529 - Fax: 02063.854.929  
Email: banqlkkt@caobang.gov.vn - banquanlycb@gmail.com
 Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử  Ban Quản lý khu kinh tế (hoặc www.banqlkkt.caobang.gov.vn)
khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây