Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040

Thứ hai - 13/12/2021 14:26
          Ngày 03/12/2021, tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 (gọi tắt là Đồ án quy hoạch). Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Hồng Minh Bí thư tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng, đại diện lãnh đạo: UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng; đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài chính, Giao thông vận tải, đại diện Văn phòng Chính phủ và Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; đại diện các Cục, Vụ chuyên môn Bộ Xây dựng và đơn vị tư vấn (Viện quy hoạch xây dựng phát triển nông thôn - VIUP).
 
toan canh hoi nghi
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định
         
          Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện quy hoạch xây dựng phát triển nông thôn - VIUP nghiên cứu và lập đồ án quy hoạch. Đồ án được xây dựng trên cơ sở phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên và hiện trạng; các tiền đề phát triển; định hướng phát triển không gian; định hướng phân bổ hệ thống hạ tầng xã hội; định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; đánh giá môi trường chiến lược; dự án ưu tiên đầu tư và biện pháp thực hiện quy hoạch.
 
ld tinh du hoi nghi
Đại diện lãnh đạo: UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng dự Hội nghị
         
          Tại hội nghị, sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo về Đồ án, các đại biểu đã tập trung thảo luận và phản biện một số nội dung của Đồ án. Cơ bản các đại biểu đánh giá Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 được nghiên cứu trong mối liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Bắc, các tỉnh lân cận và cả nước; đánh giá vai trò của Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng trong mối liên hệ quốc tế, đặc biệt là với nước Trung Quốc. Đồ án đã nghiên cứu, đánh giá được thực trạng phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng, xác định các vấn đề cần giải quyết theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các đại biểu cũng góp ý vào dự thảo Quyết định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.
 
dai bieu phan bien gop y
Các đại biểu thảo luận, phản biện một số nội dung của Đồ án
         
          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hồng Minh – Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khẳng định Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng là vùng đất có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển thành một vùng kinh tế động lực của vùng Đông Bắc. Tỉnh Cao Bằng xác định phát triển kinh tế cửa khẩu là một trong những trọng tâm trong thời gian tới, là một trong những đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhất trí và tiếp thu các ý kiến phản biện của các bộ, ngành tại hội nghị. Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với đơn vị tư vấn sớm chỉnh sửa, hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.
 
dc bi thu phat bieu
Đồng chí Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, phát biểu tại Hội nghị
         
          Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo Đồ án quy hoạch, ý kiến phát biểu của các Bộ, ngành, tổ chức cơ quan và ý kiến của đồng chí Bí thư tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã kết luận: Hồ sơ Đồ án quy hoạch đã được lấy ý kiến các Bộ, ngành, Hội nghề nghiệp và các ý kiến góp ý đã được UBND tỉnh Cao Bằng tiếp thu, giải trình đầy đủ. Đồ án quy hoạch cơ bản đã đáp ứng các nội dung theo Nhiệm vụ quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đáp ứng các mục tiêu khai thác tiềm năng lợi thế, vị trí đặc thù để phát triển KKTCK; đáp ứng bảo vệ chủ quyền biên giới, đảm bảo tăng cường quốc phòng an ninh. Các ý kiến tại Hội nghị đều thống nhất với nội dung nghiên cứu theo đồ án quy hoạch đề ra.
          Để hoàn thiện nội dung Đồ án Bộ trưởng đề nghị cần tiếp tục bổ sung và làm rõ một số nội dung như: Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch cần rà soát đảm bảo tuân thủ các Hiệp định liên quan về biên giới, cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, Quyết định số 20/2014/QĐ-CP ngày 11/3/2014 của thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng. Cần rà soát, bổ sung đánh giá hiện trạng sử dụng đất, trong đó liên quan đến đất rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất); xác định các vùng bảo vệ, cấm xây dựng (các khu vực an ninh quốc phòng, vùng bảo vệ di sản); rà soát, đánh giá các quy hoạch, dự án có liên quan.
          Cần làm rõ sự khác biệt, đặc trưng của Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đối với khu vực các Khu kinh tế trong nước và quốc tế, đặc biệt là các khu vực cửa khẩu phía Trung Quốc có liên quan trực tiếp với các cửa khẩu, lối mở của Việt Nam (thuộc khu KKT cửa khẩu tỉnh Cao Bằng). Nhấn mạnh các tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch trên cơ sở tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa, di tích lịch sử (hệ thống sông suối, công viên địa chất non nước Cao Bằng, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Pó...).
          Bổ sung khai thác hiệu quả các yếu tố trong định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khung, lưu ý kết nối vùng (đường bộ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, đường hàng không...) đảm bảo tuân thủ theo quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch tỉnh; bổ sung các mối liên kết trong tỉnh, đặc biệt là với thành phố Cao Bằng; lưu ý các vấn đề biến đổi khí hậu, sạt lở đất, lũ trên các sông (Bằng Giang, Quây Sơn...) và hệ thống suối có liên quan.
          Đồng thời, trong quá trình lập, phê duyệt quy hoạch tỉnh sắp tới phải tích hợp cập nhật Quy hoạch chung xây dựng KKTCK tỉnh Cao Bằng để đảm bảo đồng bộ, thống nhất các cấp độ quy hoạch. Xây dựng mô hình, phối hợp hiệu quả nhịp nhàng trong công tác quản lý, quy hoạch và điều phối nguồn lực.  
 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng chỉ đạo tiếp thu các ý kiến của Hội đồng, sớm hoàn thiện hồ sơ Đồ án quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Nguồn tin: Hoàng Anh Định - Phó trưởng phòng Quản lý đầu tư, Quy hoạch xây dựng, Tài nguyên và Môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

72/QĐ-BQLKKT

Quyết định công khai, điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024

Lượt xem:17 | lượt tải:6

337/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2024 của Văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Lượt xem:699 | lượt tải:36

336/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán ngân sách năm 2024 của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Lượt xem:626 | lượt tải:40

326/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2024 (Văn phòng Ban)

Lượt xem:756 | lượt tải:41

304/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023 của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Lượt xem:842 | lượt tải:37

299/QĐ-BQLKKt

QUYẾT ĐỊNH Về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023 (Văn phòng Ban)

Lượt xem:536 | lượt tải:35

236/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023 của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Lượt xem:692 | lượt tải:40

235/QĐ-BQLKKT

QUYẾT ĐỊNH Về việc chấm dứt hoạt động dự án Kho bãi hàng hoá, địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu tập trung, kho ngoại quan của Công ty Cổ phần Bằng Giang Cao Bằng

Lượt xem:741 | lượt tải:50

1440/TB-BQLKKT

THÔNG BÁO Chấm dứt hoạt động của Dự án đầu tư xây dựng trung tâm Logistics tại huyệnTrà Lĩnh(nay là huyệnTrùng Khánh),tỉnh Cao Bằng

Lượt xem:656 | lượt tải:168

1439/TB-BQLKKT

THÔNG BÁO Chấm dứt hoạt động của Dự án đầu tư Xây dựng khu trung chuyển phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản (Công ty Damac)

Lượt xem:728 | lượt tải:275


tthc 1


banner quan ly thong tin du an dau tu trong khu kinh te 3
detaikh 1


banner
iso 9001 2015

banner quan ly thong tin du an dau tu trong khu kinh te 3

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay2,016
  • Tháng hiện tại540,832
  • Tổng lượt truy cập5,807,778
quoc huy
TRANG THÔNG TIN BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ:  Km5 Phường Đề Thám -Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM CHÍNH: ÔNG NGUYỄN KIÊN CƯỜNG - TRƯỞNG BAN 
Số điện thoại liên hệ: 02063.854.529 - Fax: 02063.854.929  
Email: banqlkkt@caobang.gov.vn - banquanlycb@gmail.com
 Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử  Ban Quản lý khu kinh tế (hoặc www.banqlkkt.caobang.gov.vn)
khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây