Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040

Thứ hai - 20/05/2019 08:58
Ngày 10 tháng 4 năm 2019 tại Bộ Xây dựng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc bà Trần Thu Hằng đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040.
        Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 20/2014/QĐ-CP ngày 11/3/2014. Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) tỉnh Cao Bằng bao gồm các khu vực vùng biên giới Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, gồm 37 xã và 03 thị trấn, hiện được đánh giá là vùng đất có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển thành một vùng kinh tế động lực của vùng Đông Bắc. KKTCK Cao Bằng sẽ là một trong những cửa ngõ chủ lực phía Bắc đóng góp tích cực trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, là đầu mối giao thương kết nối vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng Quảng Tây Trung Quốc, cầu nối quan trọng gắn kết Asean với Trung Quốc và các vùng trong cả nước.
        Việc lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng là việc làm cần thiết và cấp bách nhằm phát triển KKT toàn diện và bền vững trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế so sánh của KKT này để phát triển tổng hợp các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp.
        Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được lập sẽ đáp ứng những yêu cầu về quản lý xây dựng, khai thác quỹ đất, tạo được sự đồng bộ, thống nhất về không gian phát triển, đảm bảo các định hướng lâu dài và tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai các dự án đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.
Toàn cảnh Hội nghị

       Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã góp ý, đánh giá cho nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Theo đó nội dung Nhiệm vụ Quy hoạch chung đã cơ bản đề ra các yêu cầu nghiên cứu cần thiết về lập quy hoạch bao gồm: Đánh giá hiện trạng phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng của khu kinh tế, hiện trạng phát triển của các khu vực bên Trung Quốc gắn với khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng; vị trí và mối quan hệ vùng; dự báo các chỉ tiêu dân số, đất đai..., đề xuất các chiến lược phát triển; định hướng phát triển không gian; xây dựng các chương trình, dự án ưu tiên và đề xuất các quy định quản lý. Đối với một số nội dung các Bộ, ngành góp ý đã được đơn vị tư vấn tiếp thu, truyền tải vào thuyết minh Nhiệm vụ.

       Đại diện các bộ đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp trong đó đề nghị lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cần chú trọng công tác quy hoạch triển khai rà soát các lối mở trên biên giới. Việc quy hoạch các lối mở cửa khẩu trên biên giới cần phối hợp nhịp nhàng với phía Trung Quốc. Đồng thời trong khi thực hiện việc quy hoạch cần bảo vệ các di sản lịch sử văn hóa quốc gia và các khu du lịch quốc gia.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc – Chủ trì Hội nghị


       Ông Nguyễn Kiên Cường – Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng cũng cho biết thêm: Tỉnh Cao Bằng rất quan tâm việc lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu. Trước khi triển khai công tác này tỉnh đã thành lập đoàn đi khảo sát thực tế, tham quan học hỏi phía Trung Quốc và các tỉnh trong nước về công tác lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu. Qua đó tăng tính hiệu quả, tránh việc sai sót, lãng phí.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Cao Bằng tham dự Hội nghị

        Kết luận hội nghị, bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc cho biết: Qua nghiên cứu, Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. Hiện nay, tuy chưa có quy hoạch chung được lập nhưng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời cũng nhấn mạnh nội dung Nhiệm vụ cần xác lập, làm rõ việc bảo vệ khu di sản quốc gia, khu du lịch quốc gia; Hiện trạng bố trí các khu đô thị, ổn định an sinh xã hội cũng cần được quan tâm; Phát triển đô thị nông thôn làm sao đảm bảo giữ được cảnh quan và tăng điều kiện hạ tầng xã hội, kinh tế nông thôn.

        Hội đồng đánh giá cao Nhiệm vụ quy hoạch  chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Nội dung Nhiệm vụ được nghiên cứu, trình bày rất tỉ mỉ, rõ ràng. Ngoài ra, các nội dung về hiện trạng sử dụng đất, định hướng của khu kinh tế, an ninh quốc phòng, vấn đề tương tác với Trung Quốc, các lối mở trên cửa khẩu sẽ được bổ sung, hoàn thiện trong quá trình nghiên cứu đồ án.

Tác giả bài viết: Hoàng Anh Định - Chuyên viên phòng Quản lý quy hoạch và xây dựng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

quoc huy
TRANG THÔNG TIN BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ:  Km5 Phường Đề Thám -Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM CHÍNH: ÔNG NGUYỄN KIÊN CƯỜNG - TRƯỞNG BAN 
Số điện thoại liên hệ: 02063.854.529 - Fax: 02063.854.929  
Email: banqlkkt@caobang.gov.vn - banquanlycb@gmail.com
 Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử  Ban Quản lý khu kinh tế (hoặc www.banqlkkt.caobang.gov.vn)
khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây