Văn Phòng Quản lý cửa khẩu Tà Lùngtriển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ ba - 16/01/2024 08:42
Ngày09/01/2024, Văn phòng Quản  lý  cửa  khẩu  Tà  Lùng  tổchức  Hội nghịtổng kết đánh giá nhiệm vụcông tác năm 2023, triển khai nhiệm vụcông tác năm 2024 của Trạm KSLHvàVăn phòng Quản lý cửa khầuTà Lùng. Tham dựvà chỉđạo Hội nghịcó đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu  kinh  tế, Trưởng  cửa  khẩuvàcác  thành  viên  cửa  khẩu cùng toàn thể công chức, người lao động Văn phòng Quản lý cửa khẩu Tà Lùng.Trong năm 2023, tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng, các lực lượng thành viên và Văn phòng quản lý cửa khẩu đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình, kế hoạch công tác của từng lực lượng và của cấp trên;kịp  thời tổ chức các hoạt động trong công  tác  phối  hợp  quản  lý  tại  cửa khẩu,duy  trì  sự ổn định  về trật  tự an  ninh,  an  toàn  biên  giới,  phối  hợp  và tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động ngoại giao, giao lưu của các cấp,các ngành,  chính  quyền địa phương trên địa  bàn; Tạo  thuận  lợi và  khôi phục hoàn toàn  các hoạt động trao đổi thương mại  xuất,  nhập  khẩu hàng hóa,xuất  nhập cảnh đối với ngườivàphương tiệnqua khu vực cửa khẩusau thời gian duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
1
Đ/cPhạm Văn Hoài, Trưởng Văn phòng QLCK, Phó Trưởng cửa khẩu thường trực báo cáo kết quảhoạt động cửa khẩu Quốc tếTà Lùng năm 2023.

Năm 2023 có 178 doanh nghiệptham gia làm thủ tục xuất, nhập khẩu qua địa bàn với tổng số tờ khai XNK đạt 6.691tờ khai; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 356,3 triệu USD, trong đó kim ngạch XNK thông thường đạt 269,7 triệu USD, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ lệ 51% chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao trên toàn tỉnh.Kim ngạch hàng hàng hóa giám sát đạt 86,6triệu USD, tăng 144% so với cùng kỳnăm 2022.Mặt hàng xuất khẩu: Sản phẩm gia công (chân gà, cà phê hoà tan), nông sản (mít, sầu riêng, hạt điều, khoai lang, sắn thái lát...);  hàng nhập khẩu:hàng tạp hóa, máy móc thiết bị, Ô tô các loại, module LED, hạt dẻ cười, gạch...; hàng hóa giám sát,thực phẩm đông lạnh, điều.Tổng thu ngân sách địa bàn cửa khẩu đạt: 617tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ, đạt 70% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (879,8 tỷ), chiếm hơn 60% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao (1.019,8 tỷ).Thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đạt 11,9tỷ VNĐ, tăng 47,8% so với cùng kỳ, chiếm hơn 53% so với chỉ tiêu UBND giao.
Trong năm tới, các thành viên cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch của ngành, của tỉnh, triển khai kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phối hợp quản lý nhà nước tại cửa khẩu; Duy trì thực hiện tốt công tác quản lý trên các lĩnh vực giám sát, thông quan hàng hóa, thu hút doanh nghiệp kinh doanh qua địa bàn, góp phần thu ngân sách; chủ động, tăng cường các biện pháp trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh Quốc gia trên địa bàn; phối hợp thực hiện tốt công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương qua khu vựa cửa khẩu.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lý Quốc Khánh Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, Trưởng cửa khẩu đề nghị các thành viên cửa khẩu tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong năm 2023, tăng cường công tác phối hợp, đoàn kết, thống nhất để góp phần xây dựng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng phát triển;giải đáp các kiến nghị, đề xuất, giao nhiệm vụ xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2024, nghiên cứu xây dựng kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng của các lực lượng thành viên cho VPQL cửa khẩu Tà Lùng.
2
Đ/c Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, Trưởng cửa khẩu phát biểu, chỉ đạo tại HN

Nhân dịp này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tặng giấy khen cho tập thể Văn phòng Quản lý cửa khẩu Tà Lùng và các cán bộ, công chức, người lao động vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023.
3
Đ/c Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, Trưởng cửa khẩu trao giấy khen cho cán bộ, công chức, người lao động VPQLCK Tà Lùn

Tác giả bài viết: Triệu Minh Đức-VP QLCK Tà Lùng