BAN QUẢN LÝ KKT TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT ÁP DỤNG THÍ ĐIỂM PHẦN MỀM NỀN TẢNG CỬA KHẨU SỐ TẠI CỬA KHẨU TÀ LÙNG

Thứ sáu - 14/06/2024 10:19
Ngày 06 tháng 6 năm 2024, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá quá trình triển khai thí điểm hệ thống nền tảng Cửa khẩu số tại cửa khẩu Tà Lùng, đến dự có Đồng chí Đinh Bế Hoan – Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh chủ trì hội nghị, có đại lãnh đạo các cơ quan, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tà Lùng, diện diện lãnh đạo phòng chuyên môn Ban quản lý khu kinh tế tỉnh và Văn phòng quản lý cửa khẩu Tà Lùng.
11
 Đ/c Đinh Bế Hoan – Phó trưởng ban, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị
Thực hiện chương trình chuyển đổi số tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước và nâng cao tính minh bạch, hiệu quả;
giảm chi phí, thời gian làm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tỉnh Cao Bằng, được sự nhất trí của UBND tỉnh Cao Bằng tại Thông báo số 2672/TB-VP, ngày 17/8/2023 về việc cho triển khai thí điểm ứng dụng nền tảng cửa khẩu số tỉnh Cao Bằng, ngày 23 tháng 11 năm 2023, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Nhà cung cấp dịch vụ triển khai tập huấn sử dụng nền tảng Cửa khấu số tại Cửa khẩu Tà Lùng và đưa vào áp dụng thí điểm từ đầu tháng 4 năm 2024.

12
 Đ/c Hoàng Anh Quân – Phó chánh văn phòng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh báo cáo tình hình triển khai tại hội nghị
Theo xu hướng phát triển chung của đất nước và của toàn cầu việc ứng dụng công nghệ số vào trong quy trình thực hiện nhiệm vụ, thực hiện thủ tục hành chính hay việc công khai các thủ tục hành chính là hết sức quan trọng. Nền tảng Cửa khẩu số, ứng dụng CNTT về thực hiện tờ khai điện tử về hàng hóa, quy trình hàng hóa xuất nhập khẩu trên môi trường điện tử, thay thế các công việc thủ công là hết sức phù hợp và cần thiết.
13
 Đ/c Trần Nguyên Đán – Đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng phát ý kiến tại hội nghị
Trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm có được nhiều thuận lợi như: Được sự quan tâm, tạo điều kiện chỉ đạo kịp thời sát sao của Lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế, lãnh đạo các cơ quan các lực lượng chức năng, sự kết hợp chặt chẽ giữa Văn phòng Quản lý cửa khẩu Tà Lùng cùng các lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát liên hợp và các doanh nghiệp trong thực hiện quy trình Nền tảng cửa khẩu số. Từ đó đã đạt được những kết quả ban đầu, hầu hết đa số các cá nhân, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu đã đăng ký tài khoản và có thể thực hiện khai báo tờ khai điện tử về thu nộp phí trên hệ thống, đáp ứng yêu cầu quy trình ứng dụng CNTT trong công tác khai báo quản lý xuất nhập hàng hóa qua cửa khẩu, thay thế các công việc thủ công giấy tờ, giảm thiểu thời gian xuất nhập hàng hóa...
14
 Đ/c Phạm Văn Hoài – Trưởng Văn phòng quản lý cửa khẩu Tà Lùng phát biểu ý kiến tại hội nghị

Số lượng tài khoản Doanh nghiệp đã đăng ký trên hệ thống trong thời gian thí điểm: 11 doanh nghiệp xuất nhập khẩu; Số lượng tài khoản lực lượng chức năng: 17 tài khoản (tổ Thu phí : 1 tài khoản, Kiểm dịch động vật: 1 tài khoản, kiểm dịch thực vật: 1 tài khoản, kiểm dịch y tế: 1 tài khoản, biên phòng : 2 tài khoản, Hải quan: 11 tài khoản).
Phát biểu tại hội nghị Ông Đinh Bế Hoan – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế ghi nhận những kết quả đã đạt được và nêu ra những mặt còn hạn chế cần khắc phục, đồng thời đề nghị các cơ quan, các lực lượng chức năng và các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin kịp thời, nhằm đạt mục tiêu của việc triển khai nền tảng cửa khẩu số và tiến tới là quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu dựa trên công nghệ số, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn.

Tác giả bài viết: Nông Văn Đào – Phó trưởng Văn phòng quản lý cửa khẩu Tà Lùng