CỬA KHẨU TÀ LÙNG, ĐIỂM HẸN CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Thứ sáu - 14/06/2024 10:12
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Cao Bằng, là cửa ngõ thuận lợi kết nối với các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Đô thị cửa khẩu quốc tế (Tà Lùng, Việt Nam – Thủy Khẩu, Trung Quốc) bao gồm các khu: Dịch vụ thương mại cửa khẩu, khu quản lý kiểm soát cửa khẩu, các khu vực kho tàng bến bãi, cụm công nghiệp… Được tỉnh hết sức quan tâm tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp chế biến.

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Hạ tầng cơ sở thường xuyên được quan tâm đầu tư đảm bảo đáp ứng phục vụ nhu cầu về các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch… Đặc biệt năm 2020 Dự án cầu đường bộ II Tà Lùng và đường nhánh xung quanh được đầu tư xây dựng, hoàn thành vào năm 2021 tạo nên các luồng giao thông thông suốt kết nối giữa các khu kinh tế cửa khẩu với tuyến đường trục chính quốc lộ 3 và tuyến đường dẫn đến cửa khẩu Tà Lùng. Ngoài giao thông đường bộ còn có giao thông đường thủy phục vụ cho việc vận chuyển hàng hoá theo đường sông đến các các bến bãi tập kết, bốc xếp hàng hóa. Cùng với đó măm 2022 Khu kiểm soát liên hợp cầu đường bộ II Tà Lùng - Thủy Khẩu cũng được đầu tư thi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2023.
Hạ tầng giao thông và Trạm kiểm soát liên hợp cầu II Tà Lùng

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 295/QĐ-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 tại các khu vực cửa khẩu Tà Lùng nhằm tạo tiền đề cơ sở pháp lý để Ban Quản lý Khu kinh tế, các sở, ngành, chính quyền địa phương phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về quy hoạch - xây dựng, thu hút đầu tư

Quy hoạch phân khu khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh về người và phương tiện qua cửa khẩu luôn được các các cơ quan, các lực lượng chức năng hết sức quan tâm tạo điều kiện, như đơn giản hoá thủ tục hành chính, hướng dẫn hỗ trợ những khó khăn trong quy trình thủ tục nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng.
Các lực lượng thành viên cửa khẩu thường xuyên tăng cường công tác phối hợp trong các hoạt đồng điều hành tại cửa khẩu, phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến các hoạt động xuất, nhập khẩu và hoạt động đối ngoại trên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa và tăng thu ngân sách.
Trong 6 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 179,5 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2023; Thu ngân sách đạt 381,5 tỷ đồng, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm 2023; thu phí phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng đạt 4,3 tỷ đồng.

Xe hàng tại bến bãi chờ thủ tục xuất nhập khẩu
Tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng có 27 Công ty, Doanh nghiệp thực hiện đầu tư với 37 dự án được cấp Chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó 05 dự án vốn FDI và 32 dự án vốn đầu tư trong nước trong nước. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết cho hàng ngàn lao động của địa phương, góp phần phần phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm cho người dân lao động và thu ngân sách cho địa phương.
 Công nhân tham gia dây truyền sản xuất tại Công ty Sài Gòn Cà Phê

Cửa khẩu Tà Lùng có tiềm năng về vị trí, đất đai và cảnh quan để hướng tới một khu vực cửa khẩu phát triển năng động, hiện đại, có khả năng thu hút được các nguồn lực, phát triển kinh tế biên mậu hiệu quả gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, là điểm hẹn tương lai về thương mại, dịch vụ, du lịch đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Nông Văn Đào – Phó trưởng Văn phòng quản lý cửa khẩ Tà Lùng