Chuẩn bị các điều kiện nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh lên Cửa khẩu Quốc tế

Thứ tư - 25/10/2023 14:50
Ngày 24/10, tại huyện Trùng Khánh, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh và huyện Trùng Khánh về công tác chuẩn bị, triển khai các thủ tục liên quan để phục vụ nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh lên Cửa khẩu Quốc tế và các điều kiện vận hành lối mở Nà Đoỏng; tình hình triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam - Trung Quốc.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị về thủ tục pháp lý và cơ sở hạ tầng tại Cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh - Long Bang và lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy. Đến nay, thủ tục pháp lý nội bộ và song phương đang được thúc đẩy và cơ bản hoàn tất.
Để kịp thời chuẩn bị cho việc vận hành chính thức Cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh - Long Bang và mở lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy, các đơn vị đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan chủ động báo cáo ngành dọc cấp trên và tiến hành, kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, máy móc, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng…, để đưa cặp cửa khẩu, lối mở này vào vận hành chính thức ngay sau khi hoàn thành thủ tục đối ngoại.
Việc triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ, khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) đã tạo ra một sản phẩm du lịch mới, có tính chất xuyên quốc gia, được du khách, các doanh nghiệp lữ hành hưởng ứng và đánh giá cao.
Đối với việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các bốt kiểm soát, hàng rào biên giới, hệ thống camera giám sát. Hiện nay, các dự án chưa được chủ đầu tư (Ban Quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc) đăng ký và danh mục các công trình để trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết thuộc danh mục dự án thu hồi đất nên không có căn cứ để tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng.
Tuy nhiên, để đảm bảo kịp thời cho vận hành thí điểm, việc lắp đặt các bốt kiểm soát, hệ thống camera giám sát đã được UBND huyện Trùng Khánh phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc tạm lắp đặt theo đúng thời gian quy định. Số lượng khách ra, vào khu cảnh quan hai bên Việt Nam - Trung Quốc, từ ngày 15/9 - 10/10 đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 1.153 lượt người, trong đó, Việt Nam 768 lượt người (442 hộ chiếu, 326 giấy thông hành), Trung Quốc 385 lượt người (233 hộ chiếu, 152 giấy thông hành, cấp 152 thị thực). Sau khi chính thức vận hành thí điểm đến nay, các lực lượng chức năng thường xuyên duy trì lực lượng thực hiện công tác giám sát, đảm bảo an ninh trật tự tại Khu cảnh quan.
Các lực lượng chức năng đề nghị: UBND tỉnh tiếp tục tiến hành đầu tư xây dựng các công trình trong Khu cảnh quan thác Bản Giốc như: bốt kiểm soát, barie trên trục đường giao thông, hệ thống hàng rào cứng, hàng rào mềm, nhất là các công trình phục vụ tham quan, du lịch... và cải tạo, nâng cấp đảm bảo điều kiện ăn nghỉ và làm việc cho các lực lượng tại khu vực Trạm kiểm soát. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch; tham mưu xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, chất lượng tại Khu cảnh quan thác Bản Giốc, mang đậm nét văn hóa độc đáo của miền non nước Cao Bằng. Đề nghị, Ban quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc tăng cường công tác quản lý, điều phối công ty lữ hành tham gia vận hành thí điểm thực hiện đúng quy định liên quan, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm để lại ấn tượng tốt cho du khách hai bên.1 2
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận cuộc họp.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh lên Cửa khẩu Quốc tế. Đồng thời khẳng định: Đây là sự kiện lớn và rất ý nghĩa đối với tỉnh ta, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới từ kinh tế biên mậu, đặc biệt là các loại hàng quá cảnh qua nước thứ 3. Đề nghị, các lực lượng liên ngành, đặc biệt là lực lượng hải quan, đề xuất Tổng cục Hải quan trang bị thiết bị mới để phục vụ công tác chuyên môn, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong xử lý công việc, đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, từng bước hình thành hệ thống cửa khẩu xanh, sạch với mục tiêu thông quan nhanh chóng, hiệu quả; sẵn sàng mọi điều kiện nhằm đảm bảo đáp ứng vận hành chính thức Cửa khẩu Trà Lĩnh thành Cửa khẩu Quốc tế và các điều kiện để mở rộng phạm vi cửa khẩu đến lối mở Nà Đoỏng vào tháng 12/2023.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đánh giá cao việc chuẩn bị và tổ chức thành công lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại Khu cảnh quan Thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc). Để khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đề nghị các cơ quan, lực lượng liên ngành tại khu cảnh quan chủ động xây dựng quy chế phối hợp, quy chế quản lý chung giữa các lực lượng; chỉnh trang lại cảnh quan; tăng cường công tác quản lý, điều phối công ty lữ hành, tạo ra sản phẩm du lịch ấn tượng, hấp dẫn; có kế hoạch, phương án tạo ra các điểm nhấn mới trong khu cảnh quan, đa dạng các sản phẩm dịch vụ, kết hợp giao lưu mua bán hàng hoá với không gian văn hoá mang tính đặc trưng vùng miền. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, chấn chỉnh ngay những hạn chế yếu kém, xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện, góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch trong thời gian tới...2 1
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã kiểm tra thực địa tại Cửa khẩu Trà Lĩnh (Trùng Khánh).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã kiểm tra thực địa tại Cửa khẩu Trà Lĩnh và lối mở Nà Đoỏng; Kiểm tra thực địa tại Trạm kiểm soát thác Bản Giốc và Khu cảnh quan thác Bản Giốc.

Tác giả bài viết: Vũ Tiệp - Báo Cao Bằng

Nguồn tin: baocaobang.vn