Hội đàm hoàn thiện thủ tục đưa cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu(Trung Quốc) vào khai thác sử dụng

Thứ hai - 15/01/2024 10:53
Sáng ngày 01 tháng 12 năm 2023, tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Tà Lùng, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam, Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng, Việt Nam chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ, Cục Hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh và Sở Giao thông vận tải Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc tổ chứchội đàm về hoàn thiện thủ tục đưa cầu đường bộ II Tà Lùng -Thủy Khẩu vào khai thác sử dụng. Đoàn đại biểu Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng, Việt Nam do bà Trịnh ThịThảo -Phó Giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng làm trưởng Đoàn, Đoàn đại biểu Sở Giao thông vận tải Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc do ông Lục Hiểu Minh -Phó Giám đốc Sở giao thông vận tải Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây làm trưởng Đoàn.
Ảnh: Toàn cảnh buổi Hội đàm
Tại buổi hội đàm, đại diện lãnh đạo 2 bênđã báo cáo tình hình công tác nghiệm thu bàn giao công trình của mỗi Bên, công trình cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu(Trung Quốc) đã được thi công đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hoàn thành các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào khai thác sử dụng công trình.
Hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị và thiết thực ,Đoàn đại biểu hai Bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến việc sử dụng và quản lý phần Cầu sau khi hoàn thành theo quy định tại Điều 8, Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về xây dựng cầu đường bộ II Tà Lùng  (Việt Nam) -Thủy Khẩu(Trung Quốc),ký ngày 13 tháng 11 năm 2013.Hai bên đã thống nhất ký Biên bản hội đàm với các nội dung chính như sau:
Một là:Về phương án đánh dấu đường ranh giới quản lý cầu Hai Bên thống nhất, tại đường ranh giới quản lý mặt cầu(đường chia đều nhịp cầu chính vuông góc với trục tim cầu), mỗi Bên dùng vạch sơn phản quang màu vàng đánh dấu đường ranh giới quản lý cầu, vạch sơn có chiều rộng 150mm.
Hai là:Về công tác quản lý, khai thác sử dụng công trình cầu
Tỉnh Cao Bằng, Việt Nam: Giao Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng làm đơn vị thực hiện công tác quản lý, vận hành khai thác và bảo trì cầu.Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc: Giao Trung tâm phát triển đường bộ Quế Tây, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc làm đơn vị thực hiện công tác quản lý, vận hành khai thác và bảo trì cầu.
Ba là: Về phương án tổ chức Lễ thông xe
Hai Bên thống nhất cùng báo cáo lên Chính quyền Tỉnh/Khu mỗi Bên, thực hiện các quy trình nội bộ, xác định công năng sửdụng của cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu (Trung Quốc) là đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu (Trung Quốc). Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý nội bộ mỗi Bên công nhận cầu là đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc cửa khẩu Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu (Trung Quốc), hai Bên sẽ tiến hành hội đàm trao đổi thống nhất các nội dung liên quan đến tổ chức Lễ thông xe để chính thức đưa cầu II vào vận hành khai thác sử dụng.
Ảnh: Trưởng Đoàn đại biểu hai Bên ký biên bản hội đàm

Tại buổi hội đàm,bà Trịnh ThịThảo -Phó Giám đốc SởGiao thông vận tải tỉnh Cao Bằng, Việt Namnhẫn mạnh trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối kết hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và các cơ quan hữu quan của hai Bên để sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết đưa cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) -Thủy Khẩu(Trung Quốc) vào vận hành khai thác sử dụng để tăng cường công tác phối hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế 2 bên.

Tác giả bài viết: Lý Văn Công-VPQLCK Tà Lùng