Hội đàm giữa Đoàn đại biểu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc)

Thứ ba - 04/04/2023 09:13
          Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc). Cùng nhau thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế cửa khẩu, trên nguyên tắc cùng có lợi, cùng thắng, cùng phát triển, tuân thủ luật pháp của mỗi bên.
         Chiều ngày 02/4/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Chương trình Hội đàm giữa Đoàn đại biểu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) do Đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện liên quan và Đoàn đại biểu Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) do Đồng chí Lưu Quân Mô, Cục trưởng Cục thương vụ thành phố Bách Sắc, Chủ nhiệm Trung tâm Dịch vụ phát triển khai thác cửa khẩu thành phố Bách Sắc làm Trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan Cục Thương vụ thành phố Tịnh Tây, Cục Thương vụ huyện Nà Po, Trung tâm Dịch vụ Khai thác phát triển cửa khẩu thành phố Bách Sắc tham dự.
1
Các Đại biểu dự Hội đàm.
           Tại buổi hội đàm, Trưởng đoàn hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình triển khai nội dung hợp tác thống nhất tại Hội đàm trực tuyến năm 2021 và đề xuất những nội dung trao đổi, thống nhất hợp tác trong thời gian tới.
           Phát biểu tại hội đàm, Đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực, các cơ quan quản lý cửa khẩu hai bên đã thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên, nhất là thông tin về tình hình dịch bệnh đã góp phần giải quyết khó khăn, thách thức, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh tế cửa khẩu. Đồng chí cũng trao đổi, đề xuất nội dung cụ thể về xây dựng cơ chế liên lạc, trao đổi thông tin; nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) lên cửa khẩu quốc tế; cải thiện khả năng thông quan tại cửa khẩu; phối hợp giảm các chi phí tại cửa khẩu để nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển.
           Về phía Trung Quốc, Đồng chí Lưu Quân Mô, Cục trưởng Cục thương vụ thành phố Bách Sắc đánh giá, những năm gần đây hai địa phương đã tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế cửa khẩu góp phần phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc). Ngoài việc chia sẻ một số thông tin phát triển kinh tế cửa khẩu phía Trung Quốc, đồng chí đề nghị hai bên phối hợp tăng cường tuyên truyền để thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh tại cửa khẩu như giảm mức thu phí tại cửa khẩu; thúc đẩy nâng cấp cửa khẩu; xây dựng đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá cửa khẩu Sóc Giang (Việt Nam) - Bình Mãng (Trung Quốc); cùng hợp tác ngành nghề để thúc đẩy thương mại hai bên.
         Qua thảo luận, hai bên đã thống nhất và đi đến ký kết Biên bản hội đàm với 05 nội dung sau: Tối ưu hoá môi trường kinh doanh tại cửa khẩu, thúc đẩy giảm mức thu phí cửa khẩu, công khai tiêu chuẩn thu phí và quy định pháp luật về thu phí bằng tiếng Việt Nam và tiếng Trung Quốc, tăng cường thu hút nhà đầu tư, mở rộng các mặt hàng xuất nhập khẩu; cùng phối hợp với chính quyền địa phương nơi có cửa khẩu tổ chức lễ công bố cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh, Việt Nam - Long Bang, Trung Quốc lên thành cửa khẩu quốc tế, phạm vi đến lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy sau khi có Công hàm ngoại giao hai nước công nhận, đồng thời thúc đẩy nâng cấp cửa khẩu Pò Peo (Việt Nam) - Nhạc Vu (Trung Quốc), đẩy nhanh xây dựng hạ tầng cơ sở mỗi bên; cùng tích cực báo cáo cấp có thẩm quyền đẩy nhanh thủ tục trình xây dựng đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá cửa khẩu Sóc Giang, Việt Nam - Bình Mãng, Trung Quốc;  hai bên nhất trí cùng thúc đẩy xây dựng khu ngành nghề, khuyến khích doanh nghiệp song phương triển khai hợp tác đầu tư, tạo chuỗi ngành nghề qua biên giới, thực hiện phát triển khu ngành nghề song phương có mức độ tương tác cao, nâng tầm hợp tác song phương, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương; hai bên nhất trí trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh không thuộc thẩm quyền thì cùng báo cáo lên cấp có thẩm quyền để cùng phối hợp giải quyết những vướng mắc phát sinh đó.
2
Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ Hội đàm và cùng chụp ảnh lưu niệm.
3
Đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng trao quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu Cục thương vụ thành phố Bách Sắc.
4
Đồng chí Lưu Quân Mô, Cục trưởng Cục thương vụ thành phố Bách Sắc trao quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Trương Xuân Học - Chuyên viên phòng Kế hoạch tổng hợp.