LỄ THÔNG QUAN XUẤT KHẨU LÔ KHOAI LANG ĐẦU TIÊN QUA CỬA KHẨU TÀ LÙNG SANG TRUNG QUỐC

Thứ tư - 26/04/2023 15:25
        Sáng nay ngày 24 tháng 4 năm 2023, tại cửa khẩu Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, Lô khoai lang đầu tiên thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng, Việt Nam sang Thuỷ Khẩu Long Châu, Trung Quốc đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan.
       Công tác giám sát xuất nhập khẩu hàng hoá đã diễn ra thuận lợi nhất là mặt hàng ô tô nhập khẩu, số lượng hàng hoá trong năm 2022 tăng cả về số lượng và chủng loại hàng hoá, kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu trong năm 2022 đạt 593 triệu USD, số thu ngân sách 2.493 tỷ đồng, tăng 740,23% so với cùng kỳ năm 2021; đạt 2.237,37% chỉ tiêu Bộ tài chính giao, đạt 2.1412,27% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Thu phí cửa khẩu do trung tâm quản lý và khai tác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế thu đạt 8,25 tỷ đồng.
1
Đồng chí Phạm Văn Hoài, Trưởng cửa khẩu, báo cáo tóm tắt công tác năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023
        Trong 3 tháng đầu năm 2023 số thu ngân sách 228 tỷ đồng, tăng 55,6% so với cùng kỳ năm 2022; đạt 25,9% chỉ tiêu Bộ tài chính giao, đạt 22,3% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Thu phí cửa khẩu do trung tâm quản lý và khai tác dịch vụ hạ tầng khu kinh tế thu đtạ 2,93 tỷ đồng
2
Đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng
Phát biểu tại buổi lễ thông quan xuất nhập khẩu hàng hoá
         Đây là kết quả nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu khoai lang, tham gia của 5 doanh nghiệp, tổng cộng 5 container với trọng lượng 140 tấn khoai lang được tuyển chọn nghiêm ngặt từ vùng nguyên liệu thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tà Lùng. Những thủ tục cuối cùng trước khi thông quan đã được các cơ quan chức năng hoàn tất nhanh chóng để lô hàng được xuất khẩu sang nước bạn.
3
Lễ cắt băng thông quan lô khoai lang đầu tiên quan cửa khẩu Tà Lùng năm 2023
       Xuất khẩu chính ngạch khoai lang, bện cạnh việc sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, thu được lợi nhuận cao hơn từ loại nông sản này, mà còn tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.
4
Quang cảnh các Lãnh đạo dự lễ thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Tà Lùng
5
Xe container xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc
        Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng là cửa khẩu đầu tiên Cao Bằng được thông quan xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc. Sự kiện này không chỉ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh còn mở ra cơ hội cho những người nông dân, các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để phát triển khoai lang, đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đem lại thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương./.

Tác giả bài viết: Lý Văn Công- Ban QL Cửa Khẩu Tà Lùng