GIAO BAN CÁC LỰC LƯỢNG TẠI CỬA KHẨU QUỐC TẾ TÀ LÙNG

Thứ năm - 25/07/2019 11:06
  Chiều ngày 16 tháng 7 năm 2019, tại hội trường Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã tổ chức giao ban sơ kết với các lực lượng chức năng đang công tác tại cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2019, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
       Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Hoài – Trưởng ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng kiêm trưởng cửa khẩu; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng; đồng chí Nguyễn Sỹ Cường – Chi cục Phó Hải quan cửa khẩu Tà Lùng cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo các lực lượng, bộ phận Kiểm dich Y tế; kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; bộ phận thu phí và kho bạc nhà nước huyện Phục Hòa.
Các thành viên tham dự cuộc họp lắng nghe dự thảo báo cáo

Tại buổi lễ sơ kết, các thành phần tham dự cuộc họp sau khi được thông qua dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng đã tập trung phân tích thảo luận những tồn tại, khó khăn trong hoạt động tại trạm kiểm soát Liên hợp cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng.
        Theo số liệu tổng hợp, trong 6 tháng đầu năm 2019, tại cửa khẩu Tà Lùng hành khách xuất nhập cảnh tăng 184,5 %; hành khác xuất nhập biên giảm 14,45 %; tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 79, 2 triệu USD giảm 26,18 %; Kim ngạch giám sát hàng gửi kho ngoại quan đạt 114,9 triệu USD giảm 59 %; Kim ngạch giám sát hàng tạm nhập tái xuất đạt 2,2 triệu USD giảm 96 %; tổng số thu thuế xuất nhập khẩu đạt 38,8 tỷ đồng giảm 29,5 %; tổng số thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu đạt 16,762 tỷ đồng đạt 28,33 so với chỉ tiêu giao năm 2019, giảm 69 % so với cùng kỳ năm 2018. Các mặt hàng xuất vẫn chủ yếu là hàng ván gỗ bóc, dầu cải, hàng tạm nhập tái xuất… hàng nhập chủ yếu là hàng tạm hóa, máy móc thiết bị, hàng tiêu dùng… Trong sáu tháng  đầu năm 2019, đặc biệt là từ tháng 4 trở lại đây, lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tà Lùng giảm sút mạnh, nguyên nhân chủ yếu do chính sách biên mậu bên Trung Quốc có nhiều thay đổi.
        Bên cạnh đó các ngành Kiểm dịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác kiểm dịch cho các phương tiện, hàng hóa, sản phẩm động vật xuất nhập qua cửa khẩu. Cụ thể: bộ phận Kiểm dịch Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng ngừa chống dịch bệnh Ebola; dịch cúm A H7N9 xâm nhập vào Việt Nam. Bộ phận KD thực vật thực hiện kiểm tra mẫu gỗ dán trước khi xuất sang Trung Quốc. Bộ phận kiểm dịch động vật thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận chuyển nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyển động vật trái phép qua CKQT Tà Lùng. Các cán bộ, chiến sỹ trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu luôn đảm bảo an ninh trật tự và toàn vẹn lãnh thổ tại khu vực cửa khẩu Tà Lùng.

Thảo luận tại buổi lễ sơ kết
       Phát biểu tại buổi lễ sơ kết, đồng chí Phạm Văn Hoài – Trưởng Ban quản lý cửa khẩu Tà Lùng – Trưởng cửa khẩu ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự cuộc họp và đề nghị các lực lượng chức năng làm việc tại trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Tà Lùng tiếp tục phát huy và tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước và hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tà Lùng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đăng Trình - Chuyên viên BQL cửa khẩu Tà Lùng