Uỷ ban nhân dân huyện Hà Quảng, tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040

Thứ năm - 22/09/2022 15:51

Ngày 21/9/2022, Uỷ ban nhân dân huyện Hà Quảng phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040. Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt tại Quyết định số 295/QĐ-TTg, ngày 02/3/2022. Đồng chí Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo: Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang, Chi Cục Hải quan cửa khẩu Sóc Giang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, Đồn Biên phòng Cần Yên, Đồn Biên phòng Lũng Nặm và Đồn Biên phòng Tổng Cọt, Công an và Ban Chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng; Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND, các phòng, ban, ngành của huyện Hà Quảng; Đại diện Thường trực Uỷ ban nhân dân các xã: Cần Nông, Cần Yên, Sóc Hà, Trường Hà, Tổng Cọt, Nội Thôn, Cải Viên, Lũng Nặm và công chức địa chính; các đ/c Bí thư chi bộ, Trưởng xóm biên giới xã Sóc Hà, xã Trường Hà và cán bộ, công chức Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang.
1 1
Đ/c Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Nội dung chính của Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040, cụ thể như sau:
Phạm vi quy hoạch có diện tích khoảng 30.130ha, bao gồm một phần hoặc toàn bộ diện tích của 31 xã và 3 thị trấn biên giới, từ xã Cần Nông (huyện Hà
Quảng) đến xã Đức Long (huyện Thạch An). Mục tiêu phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng nhằm phát huy tối đa lợi thế 333km đường biên giới với nhiều cặp cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc, xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa từ cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) đi Trùng Khánh - Urumqi (Trung Quốc) - Khor gos (Kazakhstan) sang các nước châu Âu và ngược lại.
Đặc biệt, dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) đang triển khai thực hiện sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và khu vực Đông Bắc, đưa Cao Bằng trở thành cửa ngõ quan trọng trên hành lang kết nối, giao lưu thương mại giữa ASEAN - Việt Nam - Trung Quốc.

2 2
Đ/c Lô Minh Tuyên, Trưởng ban Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang đọc Quyết định số 295/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Theo Quy hoạch chung, Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng sẽ được phát triển theo mô hình chuỗi kết nối trên tuyến hành lang biên giới, được chia thành 4 phân vùng, trong đó mỗi phân vùng có một trung tâm kinh tế cửa khẩu chính. Các trung tâm của phân vùng kết nối trực tiếp với hệ thống cửa khẩu của Trung Quốc và kết nối với trung tâm kinh tế của tỉnh (thành phố Cao Bằng), các khu vực trong và ngoài tỉnh thông qua các tuyến giao thông chính là đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Quốc lộ 3, 4, 34.
3 1
Toàn cảnh Hội nghị

Khu kinh tế cửa khẩu sẽ có 4 khu du lịch chính. Đó là khu du lịch gắn với di tích lịch sử Pác Bó và di tích Kim Đồng; Khu du lịch thác Bản Giốc; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ngườm Lồm - Nặm Khao; Khu phức hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, thể dục, thể thao (sân golf), vui chơi, giải trí tại xã Đình Phong (Trùng Khánh). Quy hoạch cũng xác định phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nông nghiệp tại các vùng nông nghiệp, làng bản và phát triển du lịch tham quan mua sắm tại các cửa khẩu, lối mở.
4
Đ/c Lý Quốc khánh Phó Trưởng ban phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đ/c Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ và phối hợp nhiệt tình, hiệu quả của Lãnh đạo UBND huyện,Văn phòng HĐND- UBND huyện và các cơ quan liên quan đã dành thời gian, trách nhiệm trong quá trình tổ chức hội nghị này. Đồng chí nêu rõ: Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh đến năm 2040 được phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi các cơ quan, ban, ngành và nhân dân trong huyện phải nỗ lực, quyết tâm cao để quy hoạch thực sự đi vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương khẩn trương tuyên truyền, phổ biến, công khai thông tin và nội dung đồ án quy hoạch sâu rộng tới cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ chủ trì, tổ chức lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng trên cơ sở quy hoạch chung; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Cao Bằng phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước, thực hiện quy hoạch xây dựng trên cơ sở phạm vi, ranh giới quy hoạch đã được lập, phê duyệt; rà soát, đưa danh mục các dự án ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch chung xây dựng vào danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh theo từng giai đoạn để huy động các nguồn lực, thu hút, hướng dẫn các nhà đầu tư tham gia thực hiện. Đồng thời, cần có sự phối hợp giữa Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang với chính quyền địa phương (các xã biên giới) tuyên truyền phổ biến, công khai đồ án để cán bộ và nhân dân được biết, các nhà tư vấn, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện huy động nguồn vốn và các điều kiện cần thiết khác để huyện Hà Quảng nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung có thể triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, phát triển kinh tế - xã hội theo như mục tiêu, định hướng quy hoạch.
5
Đ/c Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý khu kinh tế

Cũng tại Hội nghị này, đ/c Triệu Đình Dũng thay mặt Lãnh đạo huyện Hà Quảng tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý khu kinh tế nhân dịp kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (21/9/2010- 21/9/2022). Đây là niềm tự hào và là động lực để tập thể Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng phấn đấu thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quản lý nhà nước và phát triển khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên – Trưởng ban Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang