Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê khảo sát các dự án trong khu kinh tế cửa khẩu

Thứ sáu - 17/06/2022 10:10
Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn khảo sát, nắm tình hình thực hiện các dự án đầu tư trong khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Tính đến ngày 15/6/2022, trên địa bàn khu kinh tế tỉnh có 81 dự án có chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng số 61 nhà đầu tư, trong đó, 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đăng ký 28,02
triệu USD, đã giải ngân theo tiến độ của các dự án 12,7 triệu USD; 73 dự án đầu tư trong nước, tổng số vốn đăng ký 9.771 tỷ đồng, đã giải ngân theo tiến độ của các dự án khoảng 567,8 tỷ đồng.
1
Đồng chí: Nguyễn Kiên Cường, TrưởngBan Quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo tình hình các dự án trong phạm vi khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, có 43 dự án đi vào hoạt động (5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, 38 dự án có vốn đầu tư trong nước), các dự án hoàn thành các thủ tục về đầu tư như chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình hoặc Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, cấp phép xây dựng... đã có hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh và hợp đồng thuê đất với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 15 dự án đang hoạt động kém hiệu quả, phần lớn là các dự án thuộc lĩnh vực kho bãi, thương mại, văn phòng, các dự án kinh doanh khách sạn, nhà hàng.
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh kiến nghị: UBND tỉnh hỗ trợ Ban kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế; UBND tỉnh có  ý kiến chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét hướng dẫn nhà đầu tư
hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp đối với khu trung chuyển tại Trà Lĩnh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện thủ tục tiếp theo để triển khai dự án; xem xét cho chủ trương gia hạn thời gian từ 6 tháng đến 1 năm đối với các dự án đã được giao mặt bằng, tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng nhưng do dịch Covid-19 nên chưa triển khai thủ tục về đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án theo cam kết đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong thời gian dịch bệnh kéo dài...
2
Đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu trong công tác tham mưu thúc đẩy các chương trình, dự án phát triển kinh tế ở khu vực cửa khẩu trong thời gian qua. Tuy nhiên, qua khảo sát thấy rất rõ một số vấn đề, trong đó, cái chung nhất là việc quản lý khu kinh tế cửa khẩu còn nhiều khó khăn, bất cập, nhiều dự án triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai, một sốdự án đang triển khai gặp nhiều khó khăn, hoạt động cầm chừng, chưa đúng nội dung chủ trương đầu tư được cấp... Từ đó, gây lãng phí về đất đai, nguồn vốn, thời gian, làm nản lòng những nhà đầu tư chân chính, tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư của tỉnh, tác động đến sản xuất và đời sống của nhân dân và chưa
phát huy được hiệu quả, lợi thế kinh tế cửa khẩu của tỉnh.
Đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, chủ động, khẩn trương phối hợp với các ngành khác liên quan, các địa phương tham mưu UBND tỉnh trên cơ sở quy hoạch mới được phê duyệt, rà soát, đánh giá lại, phân loại từng dự án cụ thể, đặc biệt nguyên nhân các dự án đã và đang triển khai chậm, quá chậm để đề xuất hướng xử lý, tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đúng tình hình thực tế.

Tác giả bài viết: PHẠM VĂN HOÀI-TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ CỬA KHẨU TÀ LÙNG