Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế kiểm tra, khảo sát công trình, dự án đầu tư tại cửa khẩu Sóc Giang

Thứ ba - 06/09/2022 10:25
Ngày 29/8/2022, đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế làm Trưởng đoàn công tác đi kiểm tra, khảo sát công trình, dự án đầu tư tại cửa khẩu Sóc Giang huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư, Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang, các đồng chí trong Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Hà Quảng và lãnh đạo Công ty cổ phần xây dựng và phát triển công trình hạ tầng (Nhà thầu thi công công trình).
Theo đó, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tình hình triển khai thực hiện Dự án Trạm kiểm soát liên hợp và hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang.
Hiện nay, hạng mục: Nhà trạm kiểm soát liên hợp đã và đang thi công trát hoàn thiện đạt khoảng 50% tổng khối lượng; Thi công lắp đặt hệ thống kỹ thuật ngầm gồm: điện, cấp thoát nước, hệ thống ống thông gió, phòng cháy chữa cháy đạt khoảng 65% tổng khối lượng; Thi công dọn dẹp, bóc hữu cơ, đắp đất phần sân nhà trạm. Đối với hạng mục Hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang, đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Nhà thầu đang thực hiện công tác chuẩn bị thi công tại hiện trường. Thời gian dự kiến hoàn thành vào ngày 30 tháng 12 năm 2022.
Một số hình ảnh kiểm tra tại công trường
Khó khăn vướng mắc hiện nay là tại khu vực triển khai xây dựng Hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang còn lại 05 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do yêu cầu tăng giá bồi thường đất và nhà, yêu cầu cấp lô đất tái định cư để làm nhà… Một số hộ dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, mặc dù đã tháo dỡ nhà, nhưng chưa vận chuyển nguyên vật liệu gây khó khăn trong việc thi công.
Tại buổi kiểm tra, đồng chí Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng ban yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án đảm bảo tiến độ đề ra. Tạo nút giao thông vị trí Barie số 2 phải đảm bảo an toàn giao thông vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Riêng hạng mục xây dựng Hạ tầng cửa khẩu Sóc Giang, UBND huyện Hà Quảng giải quyết dứt điểm khâu giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đảm bảo đúng tiến độ. Đồng chí đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư phải kiểm tra tiến độ công trình, dự án hàng tuần, khi phát hiện khó khăn, vướng mắc phải kịp thời giải quyết và báo cáo tiến độ thực hiện hàng tuần về Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, đưa công trình vào khai thác phục vụ phát triển kinh tế cửa khẩu tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Lô Minh Tuyên – Trưởng ban Ban Quản lý cửa khẩu Sóc Giang